Phân tích vụ gymer duy nguyễn và tâm lý học đám đông

Mấy hôm nay lùm xùm vụ việc gymer duy nguyễn xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài và vợ của ông khiến dân mạng kéo nhau đến làm ầm ĩ nhà anh ta. May nhờ có công an can thiệp, nếu không mọi chuyện đã có thể đi xa hơn.

gymer duy nguyễn vì ham danh ảo mắc cái vạ thật

Tôi gần như không bao giờ xem clip của ‘duy’. Cậu ta là một trong những người xỉ vả Việt Nam Cộng Hoà ghê tởm nhất, sỉ nhục một cách vô văn hoá và kém lý lẽ nhất. Tôi là người miền Nam, và miền Nam từng thua trận, tôi cho rằng ngay cả chính phủ cũng nên hoà giải dân tộc một cách văn minh (như người Mỹ từng làm) chứ đừng nói đến 1 cá nhân nhỏ nhoi như duy nguyễn đang ngày đêm ném đá bên thua trận, bên yếu thế, và cả những người chiến sĩ đã nằm xuống dù của phương Bắc hay phương Nam. Tôi dẫn ra việc này để cho thấy đây là một con người không biết đúng, không biết sai. Sẵn sàng bẻ theo chiều gió để có lợi cho mình.

Mấy hôm trước ‘duy’ live stream công khai bàn chuyện gia đình người khác (gia đình chú Chí Tài). Đây vốn đã là chuyện đại kỵ, đặc biệt là với người đã khuất. Anh ta chê nghệ sĩ Chí Tài với một thái độ trịch thượng, tự đắc, cho rằng chú diễn không có gì đặc sắc nên trước giờ chỉ coi chú Vân Sơn, Bảo Liêm. Vậy mà sau khi cộng đồng mạng kéo đến tìm anh ấy thì live stream kế tiếp, anh ấy liền “trở bánh trán” bảo rằng anh ấy coi Chí Tài, Hoài Linh từ khi còn bé… Một lần nữa, điều này lại cho thấy anh ta lật mặt còn nhanh hơn trở bánh. Có thể nói, đây là tính cách rất kém quân tử.

Vì cái danh ảo, gymer duy nguyễn mắc cái vạ thật. Và hơn nữa, con ếch chết vì cái miệng. Đó là lời cảnh cáo của cộng đồng nghệ sĩ và cộng đồng mạng cho những cá nhân cứ mãi dương oai tự đắc tưởng rằng không ai dám đả động gì đến mình.

Thế giới mạng tự do chứ không có nghĩa là vô trật tự, vô văn hoá. Ai thích nói gì, sỉ nhục ai thì sỉ. Vốn chuyện nhà người khác, dù mình có ý kiến riêng thì cũng để trong lòng chứ đừng nên lên mặt dạy ai là phải làm gì đúng, làm gì sai với thái độ kém tôn trọng đến thế. duy nguyễn rất dại. Cái thói hám danh của Duy khiến mọi người tởm lợm, sự nổi tiếng mà gymer này mong ước cuối cùng cũng tới, nhưng tới một cách đầy kinh hãi.

ĐÁM ĐÔNG VÔ TÍNH

Đám đông không bao giờ có tính cách. Đám đông chỉ hoạt động theo xu hướng. Mọi người nên bắt đầu nhận thức như vậy và hãy ngừng ảo tưởng rằng đám đông đó thay mặt lẽ phải, thay mặt công lý. Những bài thử nghiệm về cô gái và hoa hồng có thể nói thẳng điều đó thay tôi.

Về phần đám đông, tôi đồng ý với anh Dưa Leo một phần. Chúng ta đang cư xử như những đám đông dễ bị kích động. Đành rằng hành động của gymer duy nguyễn kia rất cần phải lên án nhưng cộng đồng mạng/anh hùng mạng đang thể hiện mình theo cách như những con người bặm trợn. Tôi có thể nói vậy và không sợ mất lòng ai. Tôi cũng có thể khẳng định cái tốt, cái phải không bao giờ nên được diễn đạt theo cách đó. Cách dùng lực lượng, dùng số đông để đàn áp. Dưa Leo đúng ở chỗ, những cái sai rõ ràng bị đàn áp có lẽ không nguy hại. Nhưng nếu lỡ đám đông đó lầm thì sao? Nhỡ đâu cái đúng và cái sai không dễ phân định thì thế nào? Có phải lúc đó, thiên thần đang cầm một con dao sẵn sàng xẻ thịt kẻ mà thiên thần cho là sai, là đáng lãnh hình phạt?

Xã hội văn minh nên lên án một cách văn minh, tẩy chây, report để thế hiện sự phản đối hoặc sử dụng đến pháp luật. Mầm mống bạo lực sẽ khiến cái phải, cái đúng bị vấy bẩn. Như trong phim kiếm hiệp Kim Dung từng nói: oan oan tương báo bao giờ mới dứt? Một xã hội có lòng nhân sẽ không bao giờ được xây dựng nên nhờ những ‘vẻ đẹp bạo chúa’.

DƯA LEO CHƯA ĐÚNG CHỖ NÀO?

Trong video bình phẩm về sự việc này, Dưa Leo cho rằng, lẽ ra những việc này không cần thường dân như chúng ta đụng tới, đó là nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Tôi sẵn sàng nói thẳng rằng tôi không đồng tình với ý kiến đó. Việc nào ra việc nấy. Dưa Leo đã bị ám ảnh bởi nhiều vết nhơ mà cơ quan công quyền xử lý kém hiệu quả trong quá khứ. Tuy nhiên, không thể đổ dồn mọi việc lên đầu họ.

Việc gymer duy nguyễn nói chuyện sai trái về gia đình nghệ sĩ Chí Tài xét cho cùng thuộc vấn đề dân sự. Hơn nữa, còn thuộc quyền tự do ngôn luận. Tôi biết Duy không đúng trong trường hợp này, và có thể phải chịu phạt bởi phát ngôn gây tổn hại nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, cơ quan công quyền sẽ không ngồi chơi để rình mò ai xúc phạm ai để lôi ra kiện. Chuyện xúc phạm nhau diễn ra hàng ngày trên đất nước này, công an sẽ không thể xử lý tất cả tiếng ồn đó.

Cơ quan công quyền sẽ giải quyết nếu như có đơn kiện. Phải có người “kiện” thì vụ án mới được mở ra.

Dưa Leo ví dụ Mỹ đang điều trần Mark Zuckerberg vì facebook vi phạm luật độc quyền mà không cần có người dân nào kiện cáo là chưa đúng, chưa có sự tương quan trong tính chất sự việc. Facebook đang vi phạm luật doanh nghiệp, không còn là chuyện dân sự anh A xỉ vả chị B nữa.

KẾT LUẬN

Vụ việc này có rất nhiều điều ẩn chứa bên dưới, nó sẽ là bài học lớn không chỉ nằm trong cách cư xử, nhất là cư xử trên thế giới mạng mà còn là chuyện tâm lý đám đông, cách hành xử của đám đông. Việc liên quan ở đây là chúng ta đang khiến công lý trở thành một chuyện của chợ búa chứ không phải là của luật pháp. Muốn tiến lên xã hội văn minh, chúng ta không thể cư xử một cách hoàn toàn ngẫu hứng, đơn thuần như vậy.

Ngoài ra, ‘duy’ còn là một ví dụ cho rất nhiều fan cứng của cậu ta, một bộ phận không nhỏ đang tung hô và ủng hộ cho những lối sống, tư duy, cư xử độc hại. Ở đâu ra bộ phận không hề ít người này?! Chúng ta cần thức tỉnh để nhìn nhận.

#gymer_duy_nguyễn
#cộng_đồng_mạng
#anh_hùng_mạng
#đám_đông_vô_tính
#nghệ_sĩ_Chí_Tài
#Dưa_Leo

4 2 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x