Tui chỉ là một con sâu – tư duy “cao cấp” giúp bạn hoàn thành mọi mục tiêu

Đã bao nhiêu lần bạn bắt đầu những thứ mới mẻ với đầy hi vọng tươi đẹp?! Và cũng đã bao lần bạn bỏ dở nó, để nó héo úa và tan biến?! Tất nhiên có những việc không phù hợp và không có duyên để ta gắn kết lâu, thế nhưng đã bao lần ta từ bỏ những kế hoạch mà ta ưa thích?!

Tư duy giúp hoàn thành mọi mục tiêu trong một thế giới đầy sự phân tâm

Trong một thế giới đầy sự phân tâm, làm sao chúng ta đủ bình tĩnh và kiên trì để đi đến cùng với những mục tiêu của mình?! Phần lớn mọi người, mọi thời đều như nhau – họ phấn khởi ban đầu và nguội lạnh dần về sau. Nhưng yếu tố tiên quyết để đạt được bất kỳ điều gì lại là khả năng làm đều đều năm dài tháng rộng.

Khả năng thực hiện vượt qua mọi điều kiện hoàn cảnh là tiêu chí quyết định, xếp hạng 1 chứ không phải tài năng, sự thông minh – lanh lẹ hay tốc độ thực hiện. Mặc dù những tiêu chí đó là cần thiết để đạt hiệu suất cao trong công việc, song không ít người dư dật về khả năng và trình độ nhưng vẫn bỏ dở mọi thứ mà họ làm, đôi khi bỏ lỡ một đời… Thực tế ngoài cuộc sống, bạn sẽ gặp hằng hà sa số những người như vậy.

CÓ MỘT SỰ THẬT THẾ NÀY:

Nếu bạn đang chán nản và nguội lạnh dần với mục đích công việc ban đầu mà bạn đề ra thì rất có khả năng vấn đề không phải là do bạn không làm được, mà ngược lại.

Tâm lý học nói rằng khi bạn không hài lòng với thành quả hiện tại vì chưa đạt đến mục đích hình dung trong tâm trí, bạn đang tạo cho mình những tiêu chuẩn đủ tốt. Hơn nữa, khi tâm trí đủ sức tưởng tượng được hình ảnh đó thì cũng có nghĩa chính bản thân ta đủ khả năng để làm được. Chính xác thì William Arthur Ward đã nói vậy:

Nếu bạn có thể tưởng tượng, bạn có thể đạt được nó. Nếu bạn có thể ước mơ, bạn có thể trở thành nó.

ĐIỀU CẢN TRỞ BẠN

Đó chính là sự so sánh. Nếu bạn liên tục so sánh thành quả hiện tại với kết quả tương lai, bạn đang tự làm nhục chí chính mình một cách vô lí. Chấp thời gian là phản văn hoá. Sẽ không có thứ gì tươi đẹp được tạo ra một cách cấp kỳ vì trời đất luôn thử thách lòng người. Những điều đẹp đẽ lại quá dễ để đạt được liệu có còn quý giá không?

Không chỉ so với chính mình. Nếu bạn so sánh chính mình với người khác, và tệ hại hơn, so sự bắt đầu của mình với kết quả nhiều năm của họ, bạn đang thực hiện những suy nghĩ bullshit cực kỳ dở hơi cám lợn! Mỗi người đều có hoàn cảnh, trình độ, tài năng, xúc cảm và nhân duyên khác nhau, chẳng có một hệ quy chiếu nào để cùng so sánh giữa ta và người khác cả. So sánh sẽ khiến bạn trở nên nôn nóng. Mà như người xưa đã luôn nói: Dục tốc bất đạt.

KIÊN TRÌ

Sự mong cầu thái quá đôi khi đến từ ảo tưởng. Tôi thấy đa số mọi người đều ảo tưởng về năng lực của chính mình, đều mắc căn bệnh vĩ cuồng. Khi sự nỗ lực chỉ mới bắt đầu, họ đều luôn tưởng tượng quá xa đến các viễn cảnh mà còn lâu họ mới đạt tới. Sau đó là liên tục bị vùi dập bởi những khó khăn chưa xảy đến của tương lai mà bản thân có thể đoán được. Nó giống như bắt người khuân vác trong 1 lần phải vác cả xe tải hàng vậy. Rõ ràng chúng ta biết mọi thứ trên đời đều không vận hành như vậy. Mọi thứ đều phải từng bước, đều được giải quyết từ từ. Đều không thể 1 chân đạp 2 thuyền mà tiến tới.

NHÌN QUÁ XA

Chúng ta quá thường xuyên nhìn vào người nọ người kia, chúng ta tưởng tượng đến viễn cảnh của một ngày xa xôi. Thói quen đó không những khiến cho chúng ta bị nuốt chửng bởi những khó khăn đang rình rập mà còn cạn kiệt sinh lực và thời gian cho những việc “căn bản” đang đợi trước mắt.

Những việc căn bản

Thực vậy, mọi chuyện cao siêu hầu hết chỉ được thực hiện bằng những việc “căn bản” một cách lâu dài. 1 bức hoạ chỉ đến từ những nét vẽ, chinh phục 1 ngọn núi cũng chỉ nằm trong bước chân tiếp theo, viết 1 quyển sách cũng chỉ nằm trong con chữ tiếp theo. Đa số chỉ đơn giản như vậy.

Nhưng do chúng ta đã luôn bị phân tâm bởi quá nhiều thứ nên ngay cả với điều cơ bản cũng trở nên khó khăn.

“TUI CHỈ LÀ 1 CON SÂU” – TƯ DUY CAO CẤP GIÚP BẠN HOÀN THÀNH MỌI VIỆC

Vậy thì đây là tuyệt kỹ mà tôi sẽ đề xuất: Hãy luôn xem mình là 1 con sâu, hoặc 1 con ốc. Hãy xem mình là nhỏ bé và thôi ảo tưởng mình là lỗ rốn vũ trụ với đầy những năng lực hão huyền. Đừng bao giờ quan tâm về người khác nữa và hãy ngừng bận tâm về thế giới… Chú sâu luôn có thể gặm sạch chiếc lá một cách âm thầm cũng như chú ốc vẫn thường lầm lũi bò đến nơi cần đến bất kể tốc độ là bao nhiêu.

Tại sao lại là con sâu?

Bởi con sâu chỉ làm những điều rất cơ bản.

Bởi con sâu luôn nhẹ nhàng gặm nhấm âm thầm chẳng bao giờ gây ra tiếng động. Nó đếch cần biết thế giới xung quanh là cây đinh gì cả. Việc của nó là gặm. Thế thôi!

Và con sâu… thì rồi sẽ thành bướm. Nó luôn có thể chuyển hoá. Đó là điều chắc chắn. Trừ khi nó bị “bội thực” và té lăn ra bất tỉnh!

HÃY VỨT HẾT MỌI VIỆC RÂU RIA VÀ TIẾP TỤC LÀM CÁC VIỆC “CĂN BẢN”

Phần đông trong chúng ta đều sẽ không thể trở thành vĩ nhân, vậy thì cứ nghĩ mình là con sâu và hoàn thành các hoạt động căn bản ngày này qua tháng nọ, tôi tin ai rồi cũng sẽ có gặt hái được nhiều thành quả bằng cách đó.

Thực ra, mọi vĩ nhân, họ cũng đều như vậy. Tên tuổi họ như cồn trên báo đài, nhưng họ thì vẫn luôn lầm lũi làm công việc của mình như những con sâu!

+1

Bình luận cho xôm nhé