Sự thật về Uranium (phần cuối): Cái cớ trữ vũ khí hạt nhân

Lâu quá mình chưa đăng bài. Sợ cái blog mốc meo và cũng cảm thấy áy náy khi để ngõ phần kết của Sự thật về Uranium lâu như vậy. Nên mình sẽ cố gắng hoàn tất loạt bài viết này trước khi viết đến những chủ đề khác.

Trong phần 1, phần 2, chúng ta đã biết được Uranium “lợi hại” cỡ nào một khi nó được bung tỏa vượt tầm kiểm soát. Chúng ta đều không hiểu tại sao nó được dùng phổ biến khắp nơi trên thế giới đến vậy. Bằng cách hiểu được tại sao nó lại được “ưa chuộng”, chúng ta cũng sẽ đồng thời hiểu được tại sao Thorium có lợi hơn cho phát triển điện năng lại không được tin dùng.

MỐI LIÊN HỆ CỦA URANIUM VÀ PLUTONIUM

Hãy quay lại quá khứ, trong chiến tranh thế giới thứ 2, Mỹ thả 2 quả bom xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật. Quả đầu tiên được làm bởi Urani, quả thứ 2 thả xuống Nagasaki được làm bởi Plutoni (0) khiến thế giới sững sờ vì chưa ai từng hình dung ra, cũng như biết được sức công phá khủng khiếp của chúng.

Ta hãy dành chút thời gian để nghiên cứu ngắn gọn sự liên quan giữa Urani và Plutoni nhé!

  • Plutonium là nguyên tố hóa học hiếm. (1)

Plutoni-239 là đồng vị quan trọng nhất của Plutonium, là đồng vị phân hạch, được sử dụng trong chế tạo vũ khí hạt nhân và làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân phát sinh năng lượng nhiệt. Plutoni-239 có chu kỳ bán rã là 24.110 năm, và vì thế nó hiện không còn có sẵn trong tự nhiên. Hầu hết plutoni-239 được tinh chiết từ việc biến đổi đồng vị Urani-238 (238U) trong lò phản ứng. (2)

  • Urani-238 lại là đồng vị phổ biến nhất của Uranium có trong tự nhiên (chiếm khoảng 99,284% khối lượng Urani).

THORIUM

Một tấn thorium tương đương với 200-250 tấn urani xét về hiệu quả trong một lò phản ứng nước nhẹ hoặc nước nặng; tương đương 3,5 triệu tấn than.

Việc tách thorium ít tốn kém hơn so với tách urani tính theo đơn vị năng lượng, bởi vì thorium hiện diện với mật độ cao hơn so với các kim loại khác xét về trọng lượng. Thorium cũng có đặc tính khác thường: gần như không thể sử dụng được vào làm vũ khí hạt nhân vì nó không chứa đồng vị phân hạch. Như vậy thorium cũng giải quyết những vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân vì những nhà máy điện hạt nhân từ nguồn nhiên liệu thorium chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ plutonium không đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. (3)(Thực ra vẫn có thể sản xuất ra Urani-233 – nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử từ Thorium-232. Tuy nhiên, nó không mạnh bằng Urani-238)

Xét về hiệu quả khai thác, Thorium vượt trội Uranium.
Xét về trữ lượng hiện có, Thorium gấp 3-4 lần Uranium.
Xét về mức sát thương đối với tự nhiên và sinh vật, Thorium ít tàn phá hơn Uranium.

Chỉ vì 1 lý do duy nhất nó không được ứng dụng là vì: có quá ít các nghiên cứu về nó, nên cũng chẳng có nhà máy hạt nhân Thorium nào đang hoạt động???

Rất nhiều báo đài, truyền thông đã cố gắng bẻ lái dư luận rằng chúng ta không có đủ “các nghiên cứu” về Thorium để chuyển đổi nền năng lượng. Lập luận như vậy cũng giống như ngày trước các nhà khoa học cho rằng, việc tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời quá tốn kém nên nó sẽ không được ứng dụng rộng rãi.

Thực tế, ban đầu mọi thứ đều tốn kém. Cũng như khi công nghệ càng cao, kỹ sư sẽ tối ưu được hiệu quả, cũng như tìm ra các nguyên liệu thay thế.

Vấn đề của Thorium không phải là chúng ta chưa biết gì về nó. Thorium không mới mẻ gì với giới khoa học. Các nghiên cứu về nó được thực hiện 60 năm trước. Các lò phản ứng sử dụng nó từng được dùng trong quá khứ.

Suy đến cuối cùng, không có một lý do nào chính đáng để bỏ qua Thorium mà thay vào đó là Uranium cả. Chỉ có 1 lý do duy nhất là Thorium không chứa, cũng không tạo thành Urani-238 – nguyên liệu xúc tác cho vũ khí hạt nhân.

According to a 2009 paper by NASA researchers Albert J. Juhasz, Richard A. Rarick, and Rajmohan Rangarajan, thorium reactors were developed at the Oak Ridge National Laboratory in the 1950s under the direction of Alvin Weinberg for supporting nuclear aircraft programs. The program stopped in 1961 in favor of other technologies. According to the Royal Society of Chemistry, thorium reactors were abandoned because they did not produce as much plutonium as uranium-powered reactors. At that time, weapons-grade plutonium, as well as uranium, was a hot commodity due to the Cold War. (4)

Theo một bài báo năm 2009 của các nhà nghiên cứu của NASA Albert J. Juhasz, Richard A. Rarick và Rajmohan Rangarajan, các lò phản ứng thorium đã được phát triển tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge vào những năm 1950 dưới sự chỉ đạo của Alvin Weinberg để hỗ trợ các chương trình máy bay hạt nhân. Chương trình dừng lại vào năm 1961 để ủng hộ các công nghệ khác. Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia, các lò phản ứng thori đã bị bỏ hoang vì chúng không sản xuất nhiều plutoni như các lò phản ứng chạy bằng uranium. Vào thời điểm đó, plutonium cấp vũ khí, cũng như uranium, là một mặt hàng hot do Chiến tranh Lạnh.

Hãy thử gõ “why not Thorium” trên google, bạn sẽ gặp được rất nhiều quan điểm cho rằng lý do nó không được dùng là vì không có lợi cho nền công nghiệp sản xuất vũ khí hạt nhân, không có lợi cho “kinh tế” và “an ninh quốc phòng” (4). Phải, hãy dùng 1 chút thuyết âm mưu ở đây xem. Như Nikola Tesla đã từng bị các công ty điện lực vùi dập, như Doctor Sebi bị nhốt trong nhà tù đến chết. Thế giới này có hàng trăm thiên tài bị o ép kiểu vậy.

KẾT LUẬN

Thorium có thể mãi mãi không được dùng cũng nên. Chẳng ai biết được điều đó khi mà lòng người đã trở nên quá phức tạp và các chính trị gia thì thi nhau chơi trò bắn súng thời con nhỏ!

Dù sao thì chúng ta vẫn cần phải biết. Biết để thấy rằng không có ai đảm bảo được thế giới ngày mai sẽ ra sao cả, chỉ cần tất cả vũ khí hạt nhân cùng kích nổ thì mọi thứ đều sẽ xong, và thế là hết. Biết để an nhiên và tận hưởng từng ngày tại quả đất này với tình thương tốt nhất mà mình có thể cố gắng trao đi.

Chuỗi bài Thorium này mình xin khép lại tại đây. Tuy không quá công phu trong mặt nội dung nhưng mình nghĩ bản thân đã đưa ra được những ý chính cần nêu. Bạn nào có thời gian rảnh có thể tự tìm hiểu thêm nhé.

LỜI GỬI GẤM

Là blog cá nhân, mình viết chuỗi bài này không vì mục đích nghiên cứu khoa học hay đào quá sâu vào các kiến thức chuyên môn. Mà mình chỉ muốn mượn nó để nói lên rằng từ lâu lắm rồi, nhân loại không còn tin ở nhau nữa. Càng có tiền nhiều hơn, càng phát triển hơn thì họ càng không tin ở nhau. Họ rất cần vũ khí hạt nhân và nền an ninh quốc phòng để khi một bên có phách lối làm càn thì bên đây chỉ việc dội cho vài quả bom là bên kia im thin thít, hết dám ho hen!

Từ bao giờ mà chúng ta lại nơm nớp lo sợ lẫn nhau đến vậy. Một tấc đất, một vùng trời đều được canh gác cẩn mật. Trong khi quả đất tự nó không hề có đường ranh.

  • Người viết: Lục Phong (sao chép xin đừng xóa dòng này) (9-4-2020)
0

Bình luận cho xôm nhé