Ngũ Luân Thư quyển sách sánh vai Đạo Đức Kinh của Lão Tử

Nếu bạn không thích giống Jack Ma, đi đâu cũng mang theo quyển sách Đạo Đức Kinh trong cặp. Vậy thì không nhất thiết bạn phải làm chuyện đó, vì vẫn còn một quyển sách khác xứng tầm đứng chung hàng với nó là Ngũ Luân Thư – một cuốn sách hay và “ngắn gọn” ngang ngửa mà còn có đôi phần dễ hiểu hơn.

Ngũ Luân Thư một tư tưởng cao cấp bị bỏ quên

Chúng ta đã biết đến sự nổi dậy nhanh chóng của đất nước mặt trời mọc trong 1 thế kỷ rưỡi gần đây, đã nghe đến thời Minh Trị của Nhật, cũng hay nghe đến Thoát Á Luận, Khuyến Học của Fukuzawa Yukichi nhưng có lẽ ít ai biết đến 1 quyển sách tầm cỡ có ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách sống và làm việc của người Nhật, đó là Ngũ Luân Thư.

Đây là quyển sách được nhiều người xét vào hàng tuyệt tác, thậm chí có một số người còn cho rằng nó là quyển sách hàm súc nhất từng tồn tại trên trái đất. Nghe đến đây chắc không ít người cho rằng đó là một danh hiệu quá “kêu”. Nhưng nếu thực sự 1 lần dùng tấm chân tình để đọc nó, hẳn là không ai không xuýt xoa về tư tưởng thâm sâu mà tác giả đem lại.

ngũ luân thư quyển sách sánh vai đạo đức kinh

Tương quan hoàn toàn với “Đạo” của Lão Tử

Mặc dù là một võ sĩ, tác giả đã dùng những tư tưởng binh pháp để chỉ ngón tay hướng về Đạo (giải thích). Và bởi vì như thế, ngay từ đầu quyển sách này đã hàm ý rằng Đạo không trọng ở việc sống – chết, không trọng ở cái hiện tượng mà trọng nơi tâm ý con người. Nhật Bản luôn là nơi xuất phát những kiểu Đạo như vậy: trà đạo, kiếm đạo, cung đạo… Thực chất đến cuối cùng đều quay về chuyện rèn tâm. Ở đó, trà – kiếm – cung chỉ là những phương tiện thể hiện, chỉ là cái vỏ bên ngoài.

Tại sao quyển Ngũ Luân Thư này xứng đáng để đọc và được cho là tuyệt tác? Chính là vì nó được viết bởi một con người tài ba, một võ sĩ huyền thoại. Miyamoto Musashi, người được mệnh danh là Thánh Kiếm của nước Nhật với thành tích solo bất bại. Tất nhiên là không phải solo cho vui và đời ông cũng không chỉ đi đấu 1-1. Ông từng chiến đấu và thoát khỏi tử địa 3 ngày đêm lớn nhất trong quá khứ nước Nhật với 70.000 người chết mà vẫn “sống khoẻ” sau đó dù bị quân địch truy sát.

Tính thực tiễn của tư tưởng

Sau những ngày tháng bất bại (thắng hoài chán!), ông quay ra làm những nghề thủ công khác và đều trở thành bậc thầy trong những nghề đó. Một người chỉ giỏi đánh nhau thì không lạ, nhưng nếu họ có thể giỏi đến mức thượng thừa ở cả những lĩnh vực khác thì ắt hẳn đã phải lĩnh hội được bí quyết nào đó mà chúng ta có thể học hỏi.

Dù ở bất kỳ đâu, hoàn cảnh sống và làm trong ngành nghề nào đi nữa thì quyển sách này vẫn sẽ đóng góp tích cực cho tư duy của mọi người, không ít thì nhiều.

Những tư tưởng mang tính khai sáng này sẽ vạch một đường mây cho bất kỳ ai đang “chấp” vào các hình tướng, các phương pháp và tiểu tiết. Để rồi thấy rằng, à ha, thì ra Đạo không chỉ nằm ở nơi người tu hành, và thượng đế cũng không chỉ nằm ở những thánh đường hay chùa chiền. Một con cóc cũng là hiện thân của thượng đế và một người làm nghề cũng có thể thực hành Đạo. Chỉ cần làm tròn việc của mình với một cái tâm thuận theo đạo (tự nhiên), mọi việc khác chỉ là phụ, đều là “Không”. Như ông đã nói:

“Nơi cõi dương trần này, nếu ngươi tiến vào nơi thâm sơn cùng cốc, và cứ thế mà vào sâu hơn, sâu mãi, rốt cuộc rồi ngươi cũng ra nơi cửa rừng”.

KẾT LUẬN

Mình cho rằng dù đã dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn Đạo Đức Kinh rất nhiều, Ngũ Luân Thư vẫn là sách có nội dung kén người đọc. “Đạo” vẫn luôn là thứ phải có đủ nhân duyên mới có thể khiến ta tò mò về nó. Tuy nhiên bạn không cần phải đợi nhân duyên tới, bạn có thể chính tay mình gieo hạt giống, cho bản thân một cơ hội tìm hiểu xem Đạo là gì. Vì mình luôn tin rằng, hiểu thêm về đạo nhiều bao nhiêu sẽ giảm đi “nghèo đói”, đau khổ bấy nhiêu.

– Lục Phong

Bạn có thể mua nó [su_button url=”https://lucphong.com/nguluanthu” target=”blank” background=”#e8a50f” color=”#000000″ text_shadow=”0px 0px 0px #000000″ rel=”nofollow”]Ở ĐÂY[/su_button]

Viết một bình luận