Muốn cải tiến cuộc sống của bạn? Đơn giản hãy nói KHÔNG!

Chúng ta thường đồng ý để làm hài lòng những người khác thế nhưng nó lại có thể gây tổn hại đến tính quyết đoán. Và hãy thử tưởng tượng xem bạn có thể làm gì với cả đống thời gian rảnh đó.

Khi bạn hỏi ai đó “dạo này thế nào”, 95% lúc nào họ cũng sẽ trả lời những điều tương tự như: bận quá / cũng ổn, nhưng bận hoặc thậm chí, thỉnh thoảng còn bảo bận túi bụi luôn.

Bận rộng đã trả thành huy hiệu của lòng danh dự, một dấu hiệu của thành công – một cách khoe khoang khiêm tốn ngụ ý rằng chúng ta quan trọng và luôn có giá trị. Nhưng nếu bạn thực sự “quá bận”, điều xảy ra là, bạn không phải, nói thôi là không đủ.

Rất nhiều người trong số chúng ta rán sức để nói KHÔNG, sợ hãi sự từ chối, tức giận hay đơn giản là không chắc chắn phản ứng của người khác sẽ là gì. Làm vừa lòng người khác thường là tính xuất phát từ hồi còn nhỏ. Chúng ta có thể đã lớn lên để trở thành một cô gái hay một chàng trai tốt hoặc chúng ta đã không được quan tâm đủ nhiều, cho nên có xu hướng tìm kiếm nó bằng cách làm vừa lòng người khác thậm chí là bỏ bê bản thân mình. Tôi là một nhà thôi miên và một vị khách của tôi nói với tôi gần đây rằng, từ khi là một đứa trẻ, cô ấy đã cảm thấy rằng cô ấy có trách nhiệm với niềm hạnh phúc của mẹ. Bây giờ, cô ấy nói rằng, cô cảm thấy phải đồng ý với tất cả đề nghị vì sợ làm người ta buồn. Một vị khác nói với tôi rằng anh ấy thường sợ làm bùng nổ sự tức giận của bố, và thường chấp nhận để tránh phải làm ai đó bực bội.

Chúng ta có thể đã phải đồng ý để làm vừa lòng người khác ngay cả khi chúng ta không biết mình muốn gì hay cái mà chúng ta cần là gì. Nhưng nếu cuộc sống của bạn bị đóng khung chặt bởi những yêu cầu của người khác, bạn chẳng còn thời gian dành cho điều gì ý nghĩa với bạn – hay tệ hơn, sưc khỏe tinh thần của bạn đang gặp nguy hiểm – đây là lúc để tạo ra một sự thay đổi.

Bước đầu tiên để khám phá từ KHÔNG là ít phải rước sự bực dọc vào người về cả thời gian, năng lượng và tiền bạc mà bạn đã nói CÓ với những điều bạn lẽ ra đã từ chối. Bao nhiêu lần bạn đi cà phê với những người bạn không muốn đi cùng? Bao nhiêu cái đám cưới bạn đã ở đó mặc dù không thực sự muốn tham gia? Bao nhiêu thời gian cho những cuộc gặp tẻ nhạt bạn đã ngồi cùng khi bạn chẳng có lý do gì để ở đó cả?

Bạn có thể hỏi bản thân mình: “Có gì sai khi nói CÓ và giữ cho mọi người hạnh phúc?” Nó có thể khó chấp nhận, nhưng hãy thử xem xét điều này: cứ phải làm hài lòng người khác có thể là một dạng thức của sự thao túng. Nhà giáo và là tác giả, Byron Kratie đã có đúc kết tuyệt vời sau: “Sai lầm lớn nhất là – Tôi cỏ thể ép buộc bạn phải yêu tôi”. Chúng ta bỡn cợt chính mình rằng chúng ta là người đàng hoàng chỉ bằng cách ngầm đồng ý với người khác, nhưng những sự việc có thể biến chuyển về hướng không hề mong muốn mà chẳng phù hợp gì với nhu cầu của ta cả.

Trong quyển sách của anh ấy “Sức mạnh của nói KHÔNG”, doanh nhân và tác giả James Altucher viết: “Khi bạn nói Vâng với những thứ bạn không muốn làm, đây là kết quả: bạn ghét việc bạn đang làm, bạn bực bội người đã đề yêu cầu bạn, và bạn làm tổn thương chính mình.” Khi nó đến từ sự cưỡng bách hay thậm chí bực bội, có thể nào sự Đồng Ý như bạn đã hứa sẽ là một việc tốt đẹp?

Để bắt đầu đòi lại thời gian và sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách đừng nói gì nữa, hãy điều chỉnh vì thứ bạn thực sự muốn. Thay vì auto nói Vâng, hãy tạo thói quen hỏi bản thân bạn: “Tôi có đồng ý với tôi không?” Bắt đầu với vài điều nhỏ, như khi bạn được hỏi uống gì đó trong tiệm làm tóc hay nếu ai đó hỏi bạn về một sự giúp đỡ không đáng kể. Học cách để nhận ra cơ thể bạn cảm thấy thế nào khi nói Có hoặc Không. Đồng ý có thể mở rộng, trong khi từ chối có thể cảm thấy thu nhỏ lại; hãy học cách để tâm.

Có phải ý nghĩ nói không với ai đó vào mặt họ khiến bạn sợ hãi? Nếu bạn bị đặt vào vị trí và được yêu cầu giúp đỡ một thứ gì đó mà bạn không có khả năng, nhưng bạn không thể chịu đựng được việc làm người đó buồn, hãy cho bản thân thêm một chút thời gian. “Yêu cầu người ta nhắn tin hoặc gửi email cho bạn yêu cầu của họ để bạn có thể liên hệ lại với họ,” Vanessa Van Edwards nói, người sáng lập phòng thí nghiệm nghiên cứu hành vi con người, Science of People. Đó là lý do hợp lý cho bạn để bạn có thể kiểm tra lịch trình của mình trước khi trả lời. Điều này cho phép bạn tự kiểm tra những gì bạn thực sự muốn và tìm ra những từ thích hợp (hoặc sự can đảm) để từ chối họ.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn để nói KHÔNG, hãy tự nhủ câu nói nổi tiếng mà Warren Buffet đã nói: “NGƯỜI THÀNH CÔNG NÓI KHÔNG VỚI HẦU HẾT MỌI THỨ”. Từ chối cho phép bạn đến với những thứ quan trọng đối với bạn. Nó cho phép bạn trở thành một người tốt hơn bởi vì khi bạn đồng ý, nó phải đến từ một điều tốt đẹp chứ không phải sự bực bội hay sợ sệt. Nó tạo ra không gian cho những thứ hệ trọng nhất với bạn, chứ không phải chết đuối trong cái đống quỷ quái gọi là bận rộn, mà hầu hết chúng ta, đang ngụp lặn.

Và hãy để ý điều này: Nếu bạn nói KHÔNG nhiều hơn, cái gì sẽ có thể làm bạn nói CÓ? Chăm sóc bản thân nhiều hơn, sức khỏe tinh thần tốt hơn? Nhiều thời gian hơn cho lũ trẻ? Làm việc với những dự án nhiệt huyết? Hãy cho phép những khả năng này xảy ra bởi những lời từ chối của bạn.

Dịch từ: Want to improve your life? Just learn to say no

+1

Bình luận cho xôm nhé