Giải pháp từ thiên nhiên có giải quyết được gì không?

Cuộc sống ngày nay thật quá đỗi tiện ích. Đối với những người có chút tiền của thì gần như muốn gì cũng được. Những thuận tiện như thế có vẻ như rất dễ dàng làm chúng ta lơ đễnh đi nhiều chất liệu khác và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Thật vậy, ai mà lại nghĩ một món hàng họ chuẩn bị mua có xuất xứ từ cái gì và sau khi dùng xong thì sẽ đi về đâu bao giờ?

Nhưng kết quả cho thấy, càng về những ngày sau này, con người càng phải tỉnh giấc mộng và quay về với tự nhiên hơn. Sống chung với một môi trường tồi tệ, rồi mỗi người cũng phải ngộ ra họ đã gây nên biết bao lỗi lầm với mẹ trái đất. Do đó, như các bạn đã thấy, những sản phẩm mang tính hữu cơ không gây hại, những sản phẩm sạch thuần thiên nhiên dần phổ cập ở khắp nơi như một cứu cánh. Và cũng như bao chuyện khác, tôi đặt dấu hỏi lớn với làn sóng này rằng, LIỆU nó có ổn không?

Tôi nhớ cách đây nhiều năm, các nhà khoa học tính toán được rằng trái đất chỉ chứa được khoảng 6 tỷ người (không biết dựa trên yếu tố gì để tính? Có thể đây là con số mà trái đất vẫn có thể đáp ứng tốt được) lúc đó tình hình gia tăng dân số đã rất đáng báo động. Thế nhưng, ước tính dân số hiện tại đã hơn 7,7 tỷ người và đạt 11 tỷ vào cuối thế kỷ này. Mặc dù ko biết chính xác địa cầu có thể trụ được với bao nhiêu cá thể, có một sự thật là nó không thể kham nổi một con số vô hạn định. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết được sức chịu đựng của trái đất dựa trên tình hình tự nhiên. Những biểu hiện của hiện tại cho thấy địa cầu đang gồng mình gánh số người (hoặc số tham vọng) vượt quá sức của nó. Điển hình như việc khí hậu nóng lên, băng tan, lục địa bị chìm dần, nước biển – đất và không khí ô nhiễm nặng nề, động vật tuyệt chủng liên miên, sa mạc hoá diễn ra ở khắp nơi…

Với số người đông quá cỡ như hiện tại và ngày càng cuồng quay trong chủ nghĩa tiêu dùng nhiều hơn, khẳng định luôn dù chúng ta có dùng sản phẩm từ tự nhiên thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Xây nhà bằng gỗ, dùng ống hút bằng cây cỏ, dùng lá chuối để gói xôi, trồng cần sa để làm giấy, dùng lá cây để nhuộm màu…tất cả đều không thể đạt tới thành tựu gì. Bởi vì nhu cầu tiêu thụ điên cuồng này là vô cùng khủng khiếp, không một cánh rừng, không một ngọn cây, không một loài vật nào lớn đủ nhanh để đáp ứng kịp mức mà con người khai thác – đó là sự thật.

Khi chúng ta nói: “Tôi sẽ dùng xe điện”, bạn quên rằng những viên pin cũng vô cùng độc hại. “Tôi sẽ dùng điện mặt trời”, bạn quên các tấm thu năng lượng mặt trời được tạo ra khó khăn và ô nhiễm thế nào. Ngay cả khi bạn chỉ đơn giản muốn ăn một trái táo Mỹ – một nước cách xa gần 20.000 Km so với chúng ta, bạn cũng đang hủy diệt môi trường (vận tải chính là vấn đề). Nếu chúng ta sản xuất không ngừng nghỉ thứ mà chúng ta NGHĨ LÀ có thể “tái tạo” hay “bền vững” thì điều đó chẳng khác gì một ảo tưởng, là một sự tự lừa dối trắng trợn vì cuối cùng nó sẽ gây kiệt quệ cho tự nhiên. Vòng đời sản phẩm càng ngắn thì tốc độ hủy diệt càng cao.

Chúng ta phải hiểu một điều cốt lõi là dù chúng ta sử dụng bất kỳ cái gì đi nữa thì cũng đều gây thương tổn đến hành tinh. Để một sinh mệnh tồn tại phải có sinh mệnh khác hi sinh cho nó. Nếu một sinh mệnh quá tham lam, nó sẽ (vượt mức) ăn hết sự sống của những sinh mệnh khác – sự sống càng ít đi, hành tinh này sẽ dần trở thành hành tinh chết.

Chúng ta hãy thử để ý, có phải loài người đi tìm mọi phương cách để cứu chữa lỗi lầm với trái đất, nhưng quyết tâm không chịu dừng lại mình, không nhìn lại tâm can tham lam vô hạn của chính mình? Những phương pháp được đưa ra chỉ toàn giải pháp ngắn hạn là chính, một kiểu của tự cứu mình, tự cứu lấy một giai đoạn thời gian. Rồi giống như hoàng hôn buông xuống, chỉ còn heo hắt chút ánh sáng đơn độc mà trước sau gì, cũng tắt ngấm.

Trái đất có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả mọi người, nhưng không thể đáp ứng lòng tham của con người.
Mohandas K. Gandhi

(vào năm 2012, thế giới đã thống kê rằng nếu toàn bộ cư dân trái đất tiêu dùng như nước Mỹ, chúng ta cần 4 quả địa cầu để đáp ứng SỰ TIÊU DÙNG VÔ ĐỘ đó. Không có gì là bền vững với 8 tỷ dân hết. Bất cứ khi nào chúng ta nhận thấy một món đồ “RẺ”, đừng vội vui mừng vì nó hủy diệt còn nhanh hơn.)

Có lẽ, nhiều người sẽ tặc lưỡi như kẻ bí đường hỏi tôi rằng: nếu vậy thì sao? Chẳng lẽ chúng ta không làm gì cả? Không còn cách nào khác?

Vâng, đúng thế. Tôi buồn bã phải nói, tin xấu là, chẳng làm được gì đâu, thế giới loài người sẽ không vì thế mà dừng lại. Còn tin tốt là (nếu bạn muốn nghe), hãy kệ mẹ nhà cụ đứa nào còn u mê. Nếu bạn còn muốn có nước sạch để dùng, không khí trong lành để thở và thực phẩm an toàn cho bữa ăn sum họp hàng ngày thì hãy GIẢM TIÊU THỤ MỌI THỨ (không phải giảm đến kham khổ, mà hãy giảm đến mức thiết yếu), mọi ngóc ngách to nhỏ trong cuộc sống của bạn. Đến nước này vấn đề của chúng ta không còn quanh quẩn lựa chọn giữa vô cơ hay hữu cơ, tự nhiên hay phi tự nhiên, tái tạo hay không tái tạo nữa đâu. Vấn đề cấp bách bây giờ đòi hỏi tất cả phải nhìn lại mình, phải thừa nhận tính tham của mình, phải quy phục và phải coi mình là nhỏ bé so với ơn nghĩa sự sống này.

Mẹ địa cầu đang oằn mình rên xiết từng cơn, từng ngày, từng giờ đấy thôi, nhưng làm sao mà chúng ta có thể nghe thấy được với một tâm hồn u tối đen đặc như vậy. Tất cả những tiếng cười vô tâm của chúng ta khi đang vui thú hưởng thụ mọi tiện ích này, cũng ngăn chúng ta chẳng nghe được nỗi lòng của mẹ. Những con sóng của đại dương ngày càng vỗ mạnh hơn, còn đất rừng thì ngày càng trơ xương máu, thật ra cũng đâu đủ để làm chúng ta dừng lại mình..

Đối với tôi, sự có mặt của con người vốn đã là một tổn thất của tự nhiên và là một sai lầm của thượng đế. Mặc dù không có mối hận thù gì với loài người nhưng điều đó không ngăn tôi khỏi nghĩ rằng: con người, ngoại trừ (một phần rất ít) có nghĩa với chính họ thì gần như là vô nghĩa với mọi thứ xung quanh.

  • Lục Phong

Trái đất có thể chứa bao nhiêu người

4 trái đất mới đủ cho nền tiêu thụ kiểu Mỹ

0

Bình luận cho xôm nhé