Fight against – Từ ngữ ngu ngốc nhất của nhân loại

Nếu bạn có để ý trên báo đài, nhất là những nguồn bằng tiếng anh, từ ngữ mà bạn thường xuyên nhìn thấy nhất khi nói về các cuộc khủng hoảng, chính là “fight against”.

Bất cứ loại khủng hoảng nào xảy ra, chúng ta biến nó thành một cuộc chiến. Cuộc chiến chống lại ung thư, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa… tệ hại, những thứ ngu ngốc mà chúng ta tạo ra, đều trở lại với một cuộc chiến. Mọi cuộc chiến, tất nhiên đều tang tóc. Và cmn, xui cho loài người, cuộc chiến với thiên nhiên là cuộc chiến mà nhân loại chẳng có cơ hội nào chiến thắng được. Kẻ bại trận với đầy thương tích biết trước chắc cú là con người.

Chính khách ra rả nói về hoà bình, truyền thông đội lốt hoà bình, vậy mà trong mọi lời nói, trong mọi con chữ, trong mọi thủ đoạn, chúng ta đều hàm ý một cuộc chiến. Một loại đấu trí, hoặc một loại chống cự nào đó.

Có cảm giác, con người luôn mang trong mình tính cách của một kẻ nóng nảy và ngu độn. Cuộc chiến là cái quái quỷ gì đó mà con người luôn cảm thấy là đương nhiên từ ngàn xưa, ăn sâu trong máu, được cài đặt trong gen! Hình như, chả có phương thức nào đó khác hơn là phải “chiến”.

Tất cả những cuộc chiến tranh bên ngoài đều là hệ quả của một thất bại bên trong tâm hồn nhân loại. Thất bại kiểm soát mình trước muôn vàn cám dỗ, thất bại trước lòng tham ngày một lớn, thất bại toàn tập trong hành trình tu thân. Và để khoả lấp tâm lý điên cuồng đó, để thoả mãn cơn khát lòng, chúng ta “chiến đấu” để giành lấy những gì ta cho là mình xứng đáng để có.

Nhất là cuộc chiến với thiên nhiên. Không gì ngu ngốc cho bằng việc đó được. Có ai mà lại chiến đấu với cội nguồn, chống lại nguồn sống của chính mình?! Đành rằng, nhiều người đang muốn giúp đỡ tự nhiên, nhưng từ ngữ mà chúng ta dùng đang cho thấy rằng chúng ta quá cao ngạo.

Chống lại cái gì chứ? Mọi kháng cự của chúng ta hôm nay chỉ càng trở thành tội danh trước toà án của Thượng Đế ngày mai. Thiên nhiên rất hào phóng. Nó rộng lượng đến mức chẳng cần con người giúp đỡ gì cho nó cả. Nó có thể tự chữa lành được mọi căn bệnh. Cũng như cơ thể mắc chứng ung thư, nếu người ta sớm quay đầu trước khi quá muộn và dừng ngay mọi sự hủy hoại cố ý, nó sẽ tự phục hồi được. Mọi sự chống trả chỉ làm tồi tệ hơn.

Thế giới này không cần những cuộc chiến như vậy, dù là cả trong tư duy hay lời nói. Mọi thứ mà chúng ta gặp phải bây giờ đều đã ngoài sức tưởng tượng và vượt khỏi tầm kiểm soát. Thứ con người cần bây giờ, là heal chứ ko phải là fight against, là chữa lành chứ ko phải là chiến đấu!

Hãy luôn tâm niệm một điều, rằng chúng ta chỉ là hạt bụi trong vũ trụ mênh mông này mà thôi!


– Lục Phong

0

Bình luận cho xôm nhé