Elon Musk, tỷ phú sợ chết nhất thế giới

Trong 1 năm, Elon Musk đã tăng tổng tài sản của mình lên 7.5 lần dựa vào sức tăng quanh ngưỡng 750% của cổ phiếu công ty Tesla khiến ông trở thành người giàu thứ 1 thế giới (tháng 1/2021). Mức tăng này không chỉ ngoạn mục mà còn điên rồ nữa. Điên như chính Musk, điên như nền kinh tế sắp rơi vào khủng hoảng…

Từng là fan của Musk

Tôi có nghe tới Musk từ hồi 2013, khi Musk bắt đầu mới nổi bởi truyền thông và sách báo tại Việt Nam. Hồi đó, tôi ngưỡng mộ Musk dữ dội khi biết Paypal cũng từng do ông sáng lập. Quá sức tưởng tượng vì con người này luôn tạo ra những công ty tầm cỡ và có những ý tưởng điên loạn. Điên hơn bất kỳ ai khác mà tôi từng biết tới. Qua những chỉ dấu đó, chúng ta đều thấy rõ Elon Musk có đầy đủ tố chất của 1 thiên tài: năng lực và ước mơ to bự.

Dù Tesla trở thành công ty trị giá nhất trong 3 công ty mà ông thành lập gần đây, nhưng SpaceX mới là ước mơ lớn nhất và điên rồ nhất của ông – công ty chuyên sản xuất tên lửa đẩy tái sử dụng và tàu vũ trụ.

Từ việc thành lập SpaceX, một công ty hàng không vũ trụ tư nhân cho đến lần đầu tiên đưa ra ý tưởng tái sử dụng tên lửa (giao hàng xong quay về lại chứ không vứt luôn như NASA trước kia), Elon Musk đã khiến mọi người chú ý vì độ “chất chơi người dơi” của mình.

Đến lúc đó, tôi vẫn vỗ đùi kinh ngạc khi chứng kiến 1 thiên tài mới nổi. Tôi hào hứng và muốn chứng kiến Elon Musk leo hạng trên bảng tỷ phú vì ông ta xứng tầm cho việc đó quá.

Cho đến khi,

Cmn, cho đến khi Musk lập kế hoạch bắn người lên sao Hỏa và xây dựng thành phố 1 triệu dân trên đó vào năm 2050 bạn hiền ạ. Bắn 1 triệu dân lên sao Hỏa, một hành tinh có nhiệt độ trung bình xấp xỉ với nơi lạnh nhất trên trái đất, khoảng âm 62 độ C, trong không khí lại chủ yếu gồm CO2, không có cây cối, không có hệ sinh thái, không có sinh vật. Oát đờ hợi men? Con người sống trên đó để làm gì?

Đoạn đường từ đây tới đó khoảng 290 triệu Km. Tức là chuyến tàu một chiều, ai đi là ký vô án tử, làm cáo phó trên trái đất luôn là vừa. Dự án tiêu tốn 100 phi thuyền, chi phí $10.000 tỷ. Nản Musk, cả nước Mỹ ăn chơi sa đọa, đánh đập nước khác, quậy phá bung bét hàng trăm năm nay nợ có $27.000 tỷ, riêng dự án của Musk đòi 10.000.

SỰ ĐIÊN RỒ CỦA MUSK

Ý tưởng của Musk khá đơn giản: bảo tồn loài người khỏi chiến tranh thế giới thứ 3 hoặc nạn diệt chủng nào đó. Musk ám ảnh bởi tương lai nhân loại, hay nói trắng ra luôn là cha nội này sợ chết thái quá.

Qua ý tưởng này của Musk, có thể thấy đây là 1 tài năng lầm lỡ. Một thiên tài nhưng dùng sức mạnh sai chỗ. Một bộ óc siêu phàm về logic nhưng có lẽ hơi thiếu chất thơ, chất tình, chất thi vị của đời sống. Người viết không cố dạy người giàu tiêu tiền, không cố triệt tiêu những ý tưởng tự do có thể thành hiện thực. Tuy nhiên, tôi tin rằng Musk đang làm những điều vô nghĩa, đang chuyển hóa tài nguyên trên trái đất (đang cạn kiệt) để chở lên sao Hỏa. Đây là những điều ngớ ngẩn của dự án:

1. Con người sẽ không sống được mà không có hệ sinh thái và sinh vật. Và điều liên quan tiếp theo, con người cũng không thể tự tạo ra hệ sinh thái. Sao Hỏa không có gì ngoài chút nước ít như thằn lằn đái cùng với nhiệt độ luôn âm. Trồng rau trong nhà kính bằng bất kể công nghệ gì đi nữa cũng không kéo dài được bao lâu, vì không có gì để khai thác ngoài không gian.

2. Chẳng có gì vui khi sống trong nhà kính, phải luôn cẩn trọng khi bước ra ngoài với bộ đồ chuyên dùng. Sẽ chẳng có nghệ thuật hay thi ca, chẳng có thiên nhiên cây cỏ, chẳng có gì để bàn tán cũng như để xây dựng trên đó. Chỉ ở, trồng rau, làm tình duy trì nòi giống và chết. Mà chắc gì, em bé đã sống và lớn được với khí hậu đó?

3. Nếu lấy $10.000 tỷ mà Musk định dùng, thậm chí chỉ cần $100 tỷ để phủ xanh lại trái đất, con người có thể đạt được thành tựu nhất định trong chống biến đổi khí hậu. Nếu làm thế thì Musk không cần phải lo thiên nhiên bị hủy diệt hay chiến tranh thế giới thứ III dẫn đến nạn diệt chủng. Vì, thứ nhất, con người sẽ chiến tranh trong tương lai vì nguyên nhân lớn nhất là để giành tài nguyên và môi trường sống. Nếu bảo vệ được môi trường đủ tốt, chiến tranh khả năng cao sẽ lui ra xa; thứ hai, chiến tranh hạt nhân khó mà tiêu diệt toàn bộ 100% nhân loại, 1 triệu người trên sao Hỏa không thể bằng 1% dân số trái đất còn lại được.

4. Điều gì khiến Musk chắc chắn rằng sẽ không có nạn diệt chủng trên sao Hỏa vì tự nhiên hay vì yếu tố con người?

Sự mất cân bằng thu nhập, khoảng cách giàu nghèo đang khiến cho thế giới tan tành nhanh hơn. Musk không theo xu hướng cứu trái đất mà lại muốn vét tất cả những gì còn sót đem lên sao Hỏa, cái tháp ngà cho riêng 1 triệu dân đầy đủ tiện nghi. Có thể nói, Musk bị nhồi nhét bởi tư tưởng vật chất cùng tư duy logic thuần túy của phương Tây và thực sự không biết gì về ý nghĩa thực sự của cuộc sống, về tận hưởng hiện tại, về sống chánh niệm. Tôi tin là nếu Musk hiểu về sống chánh niệm, chắc chắn ông ta sẽ không bao giờ lên kế hoạch dở tệ như này.

Dòng kết

Trái đất, sao hỏa hay bất kỳ đâu có sự sống thì đều phải đến hồi kết, vấn đề chỉ là sớm muộn. Mà điều đó có gì quan trọng nhỉ? Quan trọng là chất lượng sống của con người trong quãng thời gian họ tồn tại như thế nào, có vui không thôi. Tội nghiệp cho Musk, dù có thành tỷ phú cũng hổng bao giờ hạnh phúc, hiu hiu!

0

Bình luận cho xôm nhé