Ebook Sống đời giản dị – Vũ Bằng quyển sách về lối sống tối giản xuất sắc nhất

Đối với mình, quyển sách hay nhất về lối sống tối giản không thuộc về những người Nhật Bản. Không thuộc về quyển Lối Sống Tối Giản của Người Nhật. Quyển mình thích nhất là quyển của cụ Nguyễn Duy Cần giới thiệu trong sách Tôi Tự Học với tên gọi Sống Đời Giản Dị (The Simple Life). Sách được viết năm 1895 bởi một mục sư người Pháp tên là Charles Wagner. Có thể nói ông là “cụ tổ” trong việc truyền bá lối sống này. Lúc tìm ra được quyển sách mình đã mừng húm, bản tiếng Việt gần như thất truyền. May thay có một bạn tốt đã đăng nó lên tv4u, thật là biết ơn làm sao!

Quyển sách hay nhất về lối sống tối giản bị thất truyền!

Từ thời đó mà cụ Charles Wagner đã nhìn thấu được cái sự phức tạp của đời sống hiện đại chỉ ngày một tăng thêm mà thôi, âu cũng là hiếm hoi lắm. Ở Việt Nam mình bây giờ, lối sống tối giản mới chỉ manh nha trong vài hội nhóm nhỏ, và cũng chỉ đàm luận những vấn đề sơ khởi, vậy mà trời Tây người ta đã biết nó từ cả trăm năm trước và bàn luận rốt ráo hết cả, thậm chí còn được Tổng Thống của họ mang ra nói trước toàn dân, đúng thật là điên rồ!

sách về lối sống tối giản hay nhất

Chữ “tối giản” không thể hiện được vấn đề!

Lối sống tối giản là một hiện tượng được hưởng ứng khá rầm rộ gần đây nhưng với mình, cụm từ đó chưa thực sự phản ánh được bản chất thật của vấn đề. Hầu như những gì mà chúng ta theo đuổi, thường là sự gọn gàng – về vật chất. “Tối giản” là từ ngữ mang xu hướng chỉ về vật dụng, những vật ngoài thân, những thứ có thể sở hữu được. Tại sao không dịch Minimalism là Lối Sống Giản Dị? Từ giản dị trong tiếng Việt rất đẹp. Mà cái đẹp của nó hay đến mức, chỉ cần nói ra là tất cả mọi người đều hiểu một cách chính xác ý nghĩa và sắc thái của từ đó.

Nói giông dài vậy là để dẫn đến quan điểm xương sống trong toàn bộ quyển sách này nè:

Sống giản dị không phải là để trở thành một máy ném

“Song le, sống cuộc đời giản dị không phải chỉ là sống giản dị bề ngoài. Những người chỉ sống giản dị bề ngoài, mà không trau dồi lấy một tinh thần giản dị bên trong, là những người mới đi được một trong một trăm phần con đường giản dị.”

Ném bớt đồ, thì nhanh lắm. Một vài ngày, cho luôn một vài tuần, thế là xong. Nhưng giải quyết đống rác trong đầu chúng ta, đó mới là chuyện lớn. Sống giản dị là kiểu sống “hỗn”. Thiệt! Hỗn với đời lắm! Vì nó động trực tiếp đến văn hóa đám đông, đến việc ứng xử hàng ngày, đến tình cảm các mối quan hệ. Nó là một cuộc càn quét thảm khốc mà nếu không kiên quyết, bạn không thể nào vượt qua được.

Đây là cuộc chơi của tư duy chứ không phải cuộc thi ném! Trở thành một “máy ném” không thay đổi được lối sống của chúng ta!!

via GIPHY

Giản dị là một trò chơi của tinh thần

Lòng người còn bon chen, thì tối giản chỉ là chiếc vỏ bọc. Nếu 1 viên châu ngọc trong tay có thể khiến chúng ta nghiêng ngả, thì có vứt hết mọi thứ khác, đều là vô nghĩa.

Trong suốt quyển sách, ta sẽ gặp được rất nhiều “con buôn” mà ta đã từng thấy (trong mùa dịch Corona này), những người đầy giản dị như người thân quanh ta, những hoàn cảnh xấu dần đi đang xảy ra ở Việt Nam, thậm chí rất nhiều khi còn có chính bóng dáng chúng ta ở nơi đó nữa. Ông Charles chỉ tên điểm mặt những sự mà cả trăm năm trước gặp ở trời Tây, và bây giờ diễn tiến lại y hệt ở đất nước ta. Tác giả lại còn bàn về những luân lý, quan niệm lệch lạc về tiền, về thói ham nổi tiếng, về giá trị cuộc sống, về giáo dục…

Có thể nói cuốn sách không đơn thuần bàn về sự giản dị chung chung, mà nó đi sâu vào diễn tả thực trạng cuộc sống, khẳng định lại các giá trị bị xã hội làm lệch đi, cũng như đề xướng các hướng giải quyết khả thi để có được cuộc sống giản dị đích thực, để tha thứ cho tâm hồn vô lối của chính chúng ta… vì sau hết, giản dị chính là chất liệu để làm nên hạnh phúc. Đó là điều chúng ta đã lãng quên.

Kết luận

Mình vẫn nghĩ, sẽ không còn quyển sách về lối sống tối giản nào có thể vượt qua được cuốn này cả. Đây là sách bàn về cách sống tối giản hay nhất mà mình từng đọc và sẽ không đọc thêm bất kỳ quyển sách nào về Tối Giản nữa. Giá trị mà nó mang lại khiến cho mình rất muốn mọi người cũng được đọc nó. Mà trên thị trường lại không biết bao giờ có lại, nên mình đã quyết định gõ lại toàn bộ quyển sách này.

Để cảm ơn cụ Vũ Bằng đã dịch và vì một xã hội trong lành hơn, các cậu hãy chia sẻ quyển sách này cho thật rộng khắp. Cảm ơn mọi người!

Ghi chú: Vì hơn 50.000 từ nên không thể tránh được sai sót trong việc đánh máy, nếu anh, chị, bạn có thấy lỗi gì muốn góp ý thì xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để mình cải thiện nó thêm. Còn nữa, trong thư mục có file bìa quyển sách mình tự làm, phòng khi mọi người thích in ra giấy để đọc hay tặng người thân ^^!

BẤM VÀO LINK DƯỚI ĐỂ TẢI SÁCH SỐNG ĐỜI GIẢN DỊ:

LINK CHÍNH: https://lucphong.com/songdoigiandi

LINK dự phòng: https://lucphong.com/songdoigiandi2

 • Lục Phong (copy xin đừng xóa dòng này)!
+1

17 Comments

 1. Bùi Nhật Tiến 30/12/2019
  • Lục Phong 31/12/2019
 2. Anh Anh 04/01/2020
  • Lục Phong 04/01/2020
 3. Huy Nguyen 08/01/2020
  • Lục Phong 08/01/2020
 4. nguyễn hữu dương 31/01/2020
  • Lục Phong 05/02/2020
 5. Lê Hưng 15/02/2020
  • Lục Phong 15/02/2020
 6. Thao Tran 26/02/2020
  • Lục Phong 26/02/2020
 7. Vũ Ngọc Hưng 17/09/2020
  • Lục Phong 18/09/2020
   • Vũ Ngọc Hưng 20/09/2020
 8. Thi 22/01/2021
  • Lục Phong 22/01/2021

Bình luận cho xôm nhé