Đây là lúc nên vứt 2 chữ “thành công” vào sọt rác!

Sống ở trên đời thì kẻ nào mà không muốn thành công đâu. Nhưng để mà thành công, thì trước tiên chúng ta phải tự định nghĩa nó cho mình cái đã. Vì nếu mà mình không định nghĩa được cho mình thì kẻ khác sẽ định nghĩa thay cho. Trong một thế giới bộn bề như thế này, hỗn tạp như vậy mà chúng ta dám đưa cho người khác định hướng ta ư? Điều đó hoàn toàn gây nguy hiểm cho mình đấy.

Như các bạn đã thấy, từ 7 năm trở lại đây, sách dạy Thành Công ngập tràn mọi nơi trong ngõ ngách đời sống của chúng ta. Khiến cho mọi người đều ham thành công, bàn luận về thành công trở thành một cái mốt, một phong trào, thậm chí là một cơn đau đầu!

Định nghĩa về thành công

Khi đụng đến thành công, bạn sẽ không ngờ là bạn đang đụng đến cái gì đâu. Bạn đang đụng đến một khái niệm trừu tượng tương tự với hạnh phúc. Chúng là trạng thái “hài lòng” về một thứ gì đó. Về cơ bản, sự hài lòng là vô chừng. Mức độ hài lòng của mỗi người không giống nhau. Và chủ thể làm người này hài lòng không chắc sẽ làm người bên cạnh hứng thú. Chuyện tiếp theo, hài lòng chỉ là một trạng thái nên bản chất của nó là nhất thời. Mọi thứ sẽ đổi thay, nhanh thôi. Và thậm chí còn thoái trào cực kỳ nhanh nếu bạn “ngủ quên trên chiến thắng”. Bạn sẽ không bao giờ dám tuyên bố là “tui đã thành công” đâu. Nếu bạn tuyên bố kiểu như thế, bạn sẽ đi lùi ngay lập tức.

Trong xã hội vật chất, trong chủ nghĩa tiêu thụ, đối với đại đa số người, thành công là phải giàu. Sự hài lòng của họ nằm ở nơi bạc tiền. Và chẳng hiểu vô tình hay hữu ý, truyền thông và cả xã hội đều cổ súy cho điều này. Họ biến những niềm hạnh phúc của chúng ta, bỗng chốc trở nên nhỏ hẹp và nông cạn. Nếu bạn muốn vẽ, bạn muốn làm nhạc, bạn muốn nhảy múa, bạn muốn dạy mẫu giáo, bạn muốn đi trồng rừng, bạn muốn bảo tồn thiên nhiên hoang dã… bạn giàu bằng cách gì đây? Nếu tư duy như đại đa số, các bạn mãi mãi là kẻ thất bại không ngóc đầu lên nổi. Rồi bạn sẽ không thấy vui nữa. Bạn sẽ so sánh những thứ vật chất mình có với những gì người khác có. Thế giới người lớn là vậy đấy, đầy rẫy những tà kiến, đầy rẫy những mưu cầu, ngập tràn những tham lam và sĩ diện.

Khi bạn quá khao khát thành công

Bạn biết điều tồi tệ nhất mà ham muốn thành công mang lại cho mỗi người là gì không? Phải! Đó chính là đợi sự công nhận của xã hội. Bạn sẽ làm mọi thứ (ngay cả phải hi sinh nhiều thứ quý giá) chỉ để lạy lục người khác công nhận mình. Nếu chuẩn mực nơi bạn sống là núi tiền, là nhà cao, xe to, cả đời bạn bị dắt mũi chạy theo những thứ đó. Bạn vứt lương tâm, thậm chí là lý tưởng sang một bên, bởi vì chuyện đó nhiều khi không mang lại kinh tế. Nói tóm lại bạn dễ phản bội lại nỗi lòng mình và chuyển sang sống bề nổi, để người khác định đoạt thế nào mới là cuộc đời đáng sống.

Thành công không phải là một chủ thể để mà nắm lấy được. Nó là niềm vui của những bước chân đi tới. Nó là khoảnh khắc mình cười với điều mình yêu. Là mỗi phút giây mình thấy mình sống thật và có giá trị với bản thân mình.

THÀNH CÔNG LỚN NHẤT Ở ĐỜI CHÍNH LÀ CAN ĐẢM SỐNG ĐÚNG CON NGƯỜI MÌNH.

Lần tới nếu ai muốn phê bình về sự thành công của bạn, đơn giản hãy đứng dậy và bước đi. Kể từ giờ, bạn đừng trông mong mình sẽ thành công nữa, hãy vứt thành công vào sọt rác đi. Thay vào đó, hãy cầu cho mình được can đảm và bền chí với lý tưởng của mình.

0

Bình luận cho xôm nhé