[Poster A3] Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây

Ở Việt Nam ta, mình thấy có một điều đáng tiếc là nhiều bậc cha mẹ không đánh giá được, cũng như không có niềm tin đúng đắn về năng lực của con mình. Mỗi khi con cái có một ý định táo bạo hay một ước mơ cao lớn, phần đông cha mẹ đều sẽ phủi bỏ ngay và luôn từ vòng gửi xe để khỏi tốn thì giờ. Bằng cách đó, mình tin rằng đã có rất nhiều tài năng bị lãng quên, mà tồi tệ hơn, đã có nhiều cuộc đời trôi qua không hạnh phúc.

Ước mơ là cần thiết, dù nó lớn hay nhỏ, dù là ở nam hay nữ. Mỗi người đều cần có một ước mơ để theo đuổi, để sống có mục đích, để bớt lãng phí đời mình vào những cám dỗ tiêu cực. Có một câu nói rất hay: Nếu bạn nhắm tới những vì sao, thì tệ lắm bạn cũng sẽ đến được những tầng mây. Thật vậy, chẳng có gì là thất bại, chẳng có gì gọi là không đủ năng lực ở đây cả. Kẻ thất bại hóa ra là kẻ ngay từ đầu đã không bao giờ bước đi, chứ không phải những người đã vấp ngã.

Hãy chọn một sự nghiệp, một mục tiêu phù hợp với năng lực của bạn rồi cứ thế mà cắm đầu cắm cổ, bịt tai tiến tới, mặc sức người khác nói gì. Bất kể “người khác” ở đây là ai, dù là người thân đi chăng nữa. Hãy tin là mình có đủ năng lực, và tuyệt đối đừng so sánh bản thân với người khác, cũng như đừng nghe ai so sánh, tất cả lời so sánh chỉ là những liều thuốc độc cho tương lai, cho ý chí của bạn mà thôi.

Phong tin rằng mỗi người đều có ít nhất một vài tài năng, không phải dạng tài năng xuất chúng, nhưng sẽ là đủ tốt để làm được việc. Và tồi tệ, là những tài năng đó đã không được khuyến khích từ nhỏ, cũng như bị bác bỏ khi lớn. Văn hóa của chúng ta luôn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây. Nếu con nào không leo cây được thì con đó không có giá trị. Điều này đã dẫn tới một sự nghèo nàn tột độ trong mọi khía cạnh cuộc sống hiện nay.

Hãy khám phá bản thân bạn, và hãy vững tin rằng, việc của cá là bơi, chứ không phải leo cây!

Mến tặng bạn bản Poster câu nói nổi tiếng của Einstein:

Mỗi người là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ nghĩ rằng mình thật ngu ngốc.

Đây là bản in khổ A3, vừa đủ để bạn treo trên tường để nhắc nhở, khích lệ bản thân mình mỗi khi yếu lòng, hi vọng bạn sẽ vững bước với những gì đã chọn. Hãy bấm vào đường dẫn bên dưới để tải nhé.

CÁ KHÔNG LEO CÂY, CÁ BƠI!

Viết một bình luận