Chuyện gì xảy ra khi tài nguyên, khoáng sản cạn kiệt?

Chúng ta đang sống trong một thời đại ngập ngụa của vật chất. Hầu hết tất cả nhân loại đang say ngủ trên hàng núi sản phẩm mà họ sản xuất được. Quốc gia giàu có thì lãng phí. Quốc gia nghèo hèn thì cố sức thi đua.

Con người không tạo ra gì cả!

Hợp kim, nhựa, vàng, bạc, kim cương, đá quý, ngọc trai, khoán sản… tất cả đều đến từ mẹ trái đất. Có thể nói chúng ta không tạo ra bất cứ thứ gì, kể cả thức ăn. Nhà phát minh, nhà khám phá, nhà khoa học… cả thảy chỉ đang tìm cách để lợi dụng những sản vật có sẵn để nhào nặn chúng thành một món hàng gì đó ủng hộ cho sự hưởng thụ vô lối (nói ngắn gọn là chuyển đổi mọi nguồn lực từ thiên nhiên thành tiền!).

Hiện nay thứ đắt nhất không phải là thức ăn, mà là những thứ ăn chơi xa xỉ như điện thoại, siêu xe, nhà cao tầng, khu vui chơi, hàng thời trang… Loài người đang có những phút giây say sưa trong sự thừa mứa chưa từng có trong suốt vài nghìn năm qua. Và ít ai lại quan tâm đến việc sau cuộc chơi thì điều gì sẽ tới. Ai mà quan tâm khi tiếng nhạc còn xập xình chứ?

Có một điều cốt tử mà chúng ta không bao giờ chịu nhìn nhận rằng sức chịu đựng của trái đất là có hạn. Cách đây khoảng chục năm, người ta còn phỏng đoán trái đất chỉ đáp ứng được cho 6-7 tỷ người. Nhưng giờ, con số đã gần 8 tỷ. Lẽ ra khi đất ngày càng chật và người ngày càng đông thì chúng ta phải giảm tiêu dùng để vững bền hơn thì đây ta lại tiêu pha gấp bội và tốc độ này ngày càng tăng gia.

Video trên cho thấy trái đất của chúng ta đang trong tình trạng thoi thóp.

Nhưng lại phá tan rất nhiều thứ quanh mình

Suy nghĩ đơn giản là, sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ta khai thác sạch sẽ khoán sản. Cùng lắm cũng chỉ đưa trái đất trở về một cuộc sống sơ sài. Nhưng tư duy vậy là sai lầm. Tất cả những của cải mà chúng ta tạo ra từ quy trình sản xuất đến lúc xử lý ngoài bãi rác, hầu hết đều gây hủy diệt khủng khiếp lên môi trường sống. Chúng ta đã cắt rất nhiều đất nông nghiệp để dành chỗ cho nhà máy, xí nghiệp; đã cưa rất nhiều rừng để lấy gỗ vì vậy khoảng xanh còn lại là rất ít. Chúng ta đã thải hàng tỷ tỷ khối nước thải độc hại vào các dòng chảy đến các hộ dân và sinh vật. Vô vàn tấn khói bụi CO2 đã đục thủng tầng ozon, đốt nóng trái đất, gây tan băng, nước biển dâng nhấn chìm lục địa. Rác thải nhựa, rác điện tử được chôn gây ô nhiễm các mạch nước ngầm và nguồn đất nghiêm trọng. Ngành thời trang tiêu tốn hàng tỷ khối nước sạch mỗi ngày trong khi mọi nơi trên trái đất đang bị sa mạc hoá. Ngành nông nghiệp hoá mầu giết chết nhiều nguồn đất phì nhiêu mà còn rất lâu mới hồi phục lại được… Có thể kéo dài danh sách này tận cả cây số nếu bạn muốn.

Khi những thứ đương nhiên lại trở nên mắc mỏ

Sau khi môi trường của chúng ta thoi thóp, sẽ có sự đổi ngôi về giá cả mà không cần nhìn đâu xa, bây giờ tất cả chúng ta đều đã bắt đầu thấy: GIÁ THỰC PHẨM ĐẮT DẦN LÊN. Sẽ đến lúc mà nước sạch, đồ ăn sạch, không khí sạch đều thiếu thốn (thế giới sẽ thiếu 40% nước sạch vào năm 2030). Lúc đó không một ai còn quan tâm đến cái smartphone hay chiếc xe của mình có bảnh tỏn hay không, bộ quần áo của mình có sang trọng hay không nữa. Điều quan trọng là làm sao đủ tiền trang trải thực phẩm, nước sạch cho sự tồn tại và tiền viện phí cho các căn bệnh hiểm nghèo. (Đây là lúc thể hiện rõ sự phân biệt giai cấp. Người giàu sẽ ngồi trong xe hơi và văn phòng bật điều hòa, ăn những món đồ sạch còn sót lại, ở những khu chung cư cao cấp, còn người nghèo thì ngược lại).

Giờ mới là điều bạn thực sự muốn biết. Sau khi cạn kiệt khoáng sản, tài nguyên… điều tồi tệ nhất sẽ chắc chắn xảy ra. ĐÓ CHÍNH LÀ SỰ XÂM LƯỢC! Các quốc gia sẽ đi giày xéo lẫn nhau để tranh giành miếng ăn, đất đai và tài nguyên, CHIẾN TRANH sẽ nổ ra ở những nước nhỏ và những nước đang còn sự yên ả nhất định. Đây là bài học ngàn đời của loài người. (*)

“Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ sử dụng vũ khí nào nhưng tôi biết rằng chiến tranh thế giới thứ 4 sẽ sử dụng gậy gộc và đá” – Albert Einstein

Một hoàn cảnh tất yếu cho nền tiêu thụ bất chấp

Tóm lại là chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh như thế nào? Một tình thế nguy cấp đến toàn bộ mọi người. Một khi môi sinh của chúng ta hấp hối, không một ai có thể đứng bên ngoài được đâu. Môi trường của chúng ta chính là nguồn sống. Nếu chúng ta không bảo vệ được nó, chúng ta chết chắc. Không cần phải yêu trái đất để bảo vệ môi trường, 95,59% người làm việc này thật ra cũng đều để tự cứu lấy mình mà thôi.

Chúng ta đang cạn kiệt dần các nguồn cung. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu sống, rất đông người đang hưởng thụ bạt ngàn mọi thứ cho hiện tại. Nước Mỹ đất rộng người thưa mà vẫn nhiều chỗ thiếu nước sạch, nếu cả trái đất đều lãng phí như người Mỹ thì cần 4 quả địa cầu để đáp ứng lòng tham này. Còn nếu tiêu dùng như Dubai (United Arab Emirates), cần 5 trái đất để cung cấp. Đừng tôn sùng họ nữa. Họ chỉ là những kẻ ham quyền lực, sùng bái bạc tiền, có tâm tư trống rỗng và là quán quân trong việc hủy diệt hành tinh này mà thôi.

Các “chuyên gia” kinh tế thường hay nói tiết kiệm không tốt cho nền kinh tế. Phải!

Tiết kiệm không tốt cho nền kinh tế nhưng nó lại tốt cho địa cầu.

Được rồi, vậy cuối cùng, những điều đơn giản, nhỏ bé mà tôi có thể làm cho môi trường là gì?

  • Là hãy thực hiện lối sống tối giản!
  • Giảm tiêu dùng cho những nhu cầu xa hoa.
  • Mua hàng tốt dùng được lâu thay vì mua đồ rẻ để rồi 3 hôm sau thì vứt (thằng to đầu nhất chính là HÀNG THỜI TRANG GIÁ RẺ – Vòng đời sản phẩm càng ngắn thì sức hủy diệt càng cao, kể cả là sản phẩm thiên nhiên như ống hút cỏ dùng 1 lần).
  • Tiết kiệm nước sạch.
  • Và cuối cùng, hưởng thụ “chậm” thôi!

Ghi chú: (*) 3 quy luật để thượng đế giải quyết chuyện thiếu thốn thức ăn: Dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh (Luận bàn về quy luật dân số – Malthus)

0

Bình luận cho xôm nhé