[Về đam mê – p2] Bạn mê nó vì bạn giỏi nó

Dân gian ta có câu: Xa ở chân trời, gần ngay trước mắt. Nhưng thiên hạ vẫn còn câu: Bụt chùa nhà không thiêng. Cho nên đôi khi thật khó khăn để biết mình thực sự hợp với việc gì trong khi nó lại đang ngồi xổm ngay trước mắt ta!!

Hồi còn là sinh viên, đâu đó Phong đã nghe có bạn hỏi rằng: nên chọn cái mình giỏi hay tìm cái mình đam mê? OK, câu hỏi này đọc sơ thì nghe có vẻ ổn. Nhưng nếu đọc kỹ thì bạn sẽ thấy nó khá kì dị, bất thường và quái đản nữa.

Ngay từ đầu, câu hỏi này đã ngầm phân minh: cái mình đam mê và cái mình giỏi là 2 thứ khác nhau.

Thực tế (nếu như bạn muốn nghe), khả năng RẤT CAO những thứ bạn giỏi là những thứ bạn mê.

Tại sao bạn giỏi nó?

Lý do số 1: Vì bạn đã luyện tập nhiều.

Sự luyện tập đó bao gồm rất nhiều thời gian, rất nhiều sự chú tâm, tò mò, học hỏi và tinh thần cải tiến…

Tại sao bạn lại đặt nhiều thứ vào đó đến vậy? Lại một lần nữa, khả năng RẤT CAO là chúng khiến bạn hứng thú. Chỉ có hứng thú mới giữ bạn ở lại đủ lâu để tìm hiểu, mày mò, luyện tập một cách vô tư.

Cái hứng thú mà Phong đang muốn nói có khi rất vi tế, nó dẫn dắt bạn nhẹ nhàng đến mức bạn không nhận ra hay diễn tả thành lời được. Nó không hẳn là phải rõ mồn một như hàng tá lớp dạy đa cấp buff động lực tràn lan ngoài kia đâu!

Cái giỏi ở đây, không phải là dạng giỏi siêu phàm, xuất chúng không ai sánh kịp. Nô, Phong không đề cập, mà cũng không quan tâm kiểu năng lực đó. Bạn hoàn toàn chỉ cần giỏi hơn mặt bằng chung một chút về lĩnh vực nào đó là được.

cach-tim-ra-dam-me

Lý do số 2: Vì bạn có năng khiếu

Bạn giỏi nó, khả năng cao ngoài hứng thú thì còn là do năng khiếu. Đại khái là người ta đã tìm ra khoảng 9 loại năng lực có trong mỗi con người, tùy người mà các năng lực này mạnh yếu khác nhau. Cho nên chúng ta không thể phủi bỏ yếu tố quan trọng này được.

Nếu bạn không dùng năng lực trời cho để tạo ưu thế cho mình, hay chí ít cũng là điểm xuất phát để xây dựng thứ mình say mê, vậy thì còn lựa chọn nào hợp lẽ nữa?

THỨ BẠN GIỎI LÀ ĐIỂM XUẤT PHÁT TUYỆT VỜI

Mình có thể nói rằng đam mê hoàn toàn có thể phát triển lên từ thứ mà bạn giỏi. Lý do đơn giản: bạn có đà! Đà này sẽ khiến bạn học hỏi, thực hiện mọi thứ nhanh hơn, tốt hơn người khác. Quá trình này cũng sẽ chính nó, quay lại tiếp thêm nhiều hứng thú cho bạn.

À, mà bạn muốn biết sự thật ngỡ ngàng tiếp theo không nào?

Không ai ghét lĩnh vực mà họ giỏi.

Chưa từng có ai có kiểu phản ứng kỳ quái đó trên trái đất này.

Nếu bạn đang mắc kẹt không tìm thấy gì hứng thú để làm. Ý tưởng đơn giản nhất là hãy tận dụng những gì sẵn có: HÃY BẮT ĐẦU VỚI THỨ MÀ BẠN GIỎI

Hãy liệt kê những thứ mà bạn giỏi. Cố gắng tìm thứ mà bạn nghĩ là bạn đã dành nhiều thời gian cho nó nhất. Hoặc là thứ mà có tiềm năng cho cuộc sống tương lai của bạn nhất.

Sau đó, tiếp tục dành thêm vài nghìn cho tới 10.000 giờ cho nó.

Điều tuyệt vời nhất ở đây, là ngay khi gặp những vấp ngã (tất yếu) đầu tiên trên hành trình đó, bạn sẽ ít thấy thất vọng hơn đa số những người khác, những người không giỏi về nó. Bạn luôn trên “bậc” so với một cơ số lớn người trong lĩnh vực này. Và do đó, dù không bay đến được cung trăng, 9 tầng mây sẽ là mức khả thi bạn có thể vươn tới.

Phần kết

Điều bạn giỏi là một manh mối quan trọng, là nền móng tốt để từ đó dựng xây niềm đam mê của mình. Kéo những thứ mình giỏi lên một tầm cao mới chưa bao giờ là uổng phí ngay cả khi sau cùng, bạn muốn chuyển sang một việc mới đi nữa.

  • Lục Phong

Xem lại phần 1: [Về Đam Mê – p1] Lý do bạn sẽ không bao giờ tìm được nó
Xem tiếp phần 3: [Về Đam Mê – p3] Những cản trở truyền kiếp
Tất cả bài về đam mê ở đây nè
foto: pixabay

Viết một bình luận