Antifan là gì? Đây là 3 lý do khiến họ dễ nổi “quạo”

Antifan là gì? Tại sao luôn tồn tại những antifan dislike điên cuồng trên youtube hoặc buông những lời bình luận đầy tính kích động, hạ nhục bất kể ai đó có làm gì đi nữa?

Không biết bạn có như mình không? Thỉnh thoảng mình xem được những video lan toả sự tích cực trên youtube, rất nhân văn và tử tế, vậy mà vẫn luôn có một lượng người dislike rất lớn khiến mình không thể hiểu nỗi. Vấn đề của câu chuyện này không phải like hay dislike, mà nó ẩn chứa những sự thật ngầm nào đó đằng sau đời sống cá nhân và diễn biến tâm lý bất thường của mỗi người.

Khá khó để trả lời câu hỏi tại sao các antifan lại dislike, vì suy cho cùng đây là hành động mang tính cảm xúc. Hành động dislike có thể vô lý với những người khác nhưng lại hợp lý với chính những người làm vậy. Rất tiếc khi mình tìm hiểu vấn đề này, trên mạng không ai thực sự chỉ ra nguyên nhân một cách sâu sắc. Sau đó mình đã chuyển qua hỏi một câu hỏi mang tính chất tương tự, bao quát hơn.

TẠI SAO MỘT SỐ ANTIFAN LẠI GHÉT NHỮNG “NGƯỜI TỐT” CHẲNG VÌ LÝ DO GÌ CẢ?

Câu hỏi ngắn gọn, nhưng câu trả lời sẽ rất dài dòng đây. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay với vấn đề đầu tiên:

1. THẾ NÀO LÀ “TỐT”?

 • [Thứ làm cho một người thành ra “tốt” hoàn toàn là chủ quan. Ví dụ nha: Sự tử tế (chăm lo) của một người lại có thể trở thành phiền toái và khó chịu đối với người khác.
 • Tử tế như thế nào có khi không phải là một yếu tố quan trọng đối với ai đó. VD: Họ có thể thích ai đó sắc sảo, giỏi châm biếm hoặc bất kỳ phẩm chất cụ thể nào có thể thu hút người khác. Thật không may, không phải ai cũng coi sự tử tế là một phẩm chất quan trọng.
 • Mỗi người có bản chất, những trải nghiệm quá khứ, sự nhạy cảm và tâm trạng… riêng. Không hợp với ai cả ở trường là một trong những ví dụ phổ biến nhất, thực tế việc này xảy ra chẳng do lỗi của ai cả.] (1)

Vậy là tốt/tử tế hay không lại tùy vào quan điểm, cảm nhận và cấp độ trí não của mỗi người. Chúng ta không thể bắt ai đó cảm thấy một điều bất kỳ là tốt bởi rất có thể họ đang ở một hệ quy chiếu khác.

antifan là gì? tại sao họ lại anti

2. NHỮNG PHỨC CẢM TỰ TI (inferiority complex)

 • Một người đang phải xử lý các rắc rối cá nhân và “người tốt” kia xuất hiện đúng lúc rồi vô tình thành nạn nhân gánh hết mọi tiêu cực. Những rắc rối kia có thể là một ngày không được vui vẻ lắm hoặc mới cãi nhau với ai đó, hoặc biết đâu tồi tệ hơn nhiều. Không phải lỗi của “người tốt” mà là lỗi của chính antifan đó.
 • Cũng thường thấy nữa là sự đố kỵ, một người muốn thứ gì đó người khác có nhưng vì một số lý do không thể đạt được. Điều này khiến họ tự trách, chối bỏ bản thân. Trong người họ tràn ngập phức cảm tự ti, không thể chấp nhận và yêu thương chính mình dẫn đến việc trở nên gay gắt và đầy sự thù hận.
 • Người Mỹ còn có câu: “Stop working so hard, you’re making the rest of us look bad.” (2)
  => Đừng làm việc chăm chỉ thế, bạn đang làm chúng tôi trông thật tệ.

Mặt tối bên trong nền văn hóa yếu kém của chúng ta luôn khiến mỗi cá nhân liên tục so sánh bản thân mình với người khác. Việc so sánh này không lấy làm gì tốt lành vì dù ta thấy tốt hơn người khác, ta dễ tự mãn. Nếu ta thấy tệ hơn, ta sẽ dễ tự ti. Hậu quả của việc so sánh này thường dẫn đến phức cảm tự ti và sự tiêu cực nhiều hơn là sự hài lòng.

 • Còn một loại người thường “tự vơ vào mình”, họ luôn có tâm lý đem những vấn đề vào lòng và nuôi dưỡng nó thành một dạng “tâm lý nạn nhân”. Những người đi ngang qua đời họ cũng bị “lãnh thẹo” bởi vì những điều nhỏ nhặt. Bởi vì người đó có những vết thương hoặc có những mối bất an. Họ hấp thu thông tin từ bên ngoài thông qua lăng kính tiêu cực đó và diễn dịch/bóp méo mọi thông tin đó cho hợp với niềm tin (sai lầm) của họ. Vòng luẩn quẩn của họ như sau: Họ bị xúc phạm, họ tổn thương, họ phản ứng lại nỗi đau và họ bắt đầu sự thù ghét. Bạn biết điều tồi tệ nhất là gì không? Họ không hề nhận thức được cái vòng tròn này. Điều nghiêm trọng là những người này có thể trở thành các cá nhân anti hầu hết người và cuộc sống xung quanh.

Trường hợp này, chẳng có gì phải làm với thế giới bên ngoài cả, mọi thứ đều xuất phát từ ý niệm của người kia.(3)

Không quan trọng là có lý do rõ ràng hay không, vì bất cứ khi nào một antifan ghét ai đó, thì đó luôn là do họ có những mâu thuẫn bên trong như sự bất an và thói quen hay đem vào lòng. Ghét là phản ứng từ nỗi đau tinh thần và có nguồn cội từ những bất ổn tâm lý.

3. TÍNH CÁCH ĐÁM ĐÔNG – MẶT NẠ ẨN DANH

Oscar Wilde có câu nói nổi tiếng: “Give him a mask and he will tell you the truth”. Thật vậy, một khi được ẩn danh, người ta sẽ thoải mái thể hiện con người thật của họ (mà thường là mặt tối). Giống như trong bóng đêm thường xảy ra những việc không hay.

Ta có thể thấy rõ chuyện này nhất khi đọc những bình luận đầy ác ý của antifan trên mạng xã hội facebook, youtube bằng những tài khoản clone (tài khoản ảo) chẳng hề có thông tin hay avatar gì ráo.

Nhà tâm lý học John Suler liệt kê 6 lý do khiến chúng ta cư xử “rất khác” trên thế giới mạng (và nó đúng với các video trên youtube):

 1. Ngươi không biết ta là ai. Nặc danh bảo vệ những “nhà phê bình” khỏi bị trả thù từ các hành động của họ.
 2. Ngươi cũng không thấy được ta. Sự tương tác mặt đối mặt có xu hướng mang lại nhiều đồng cảm hơn. Thật khó để cảm thấy hổ thẹn khi bạn thậm chí không biết ai là kẻ bị ảnh hưởng. Ngươi chỉ là một cái màn hình đối với ta, không phải một con người.
 3. Hẹn gặp lại, nhóc! Ta không việc gì phải xử lý phản hồi ngay lập tức của ngươi. Ta có thể tống đống ý nghĩ trong đầu ta cho ngươi và chẳng bao giờ quay trở lại.
 4. Đó là tất cả những gì ta nghĩ. Sular lập luận rằng những tương tác trên mạng có thể bóp méo thực tế. Ta có thể tạo ra bất kỳ đặc tính nào về ngươi mà ta muốn chỉ để biện minh cho hành động của ta.
 5. Nó chỉ là một trò chơi. Những phản hồi quá lạm dụng này của các “nhà phê bình” đôi khi chỉ để thách thức với ý rằng: “Nó chỉ là thế giới mạng mà thôi, nhóc!”
 6. Chả có luật nào ở đây cả. Đây là thế giới mạng, kết thúc gãy gọn một cuộc trò chuyện (hoặc một lượt tương tác) chẳng có gì thô lỗ cả, mặc dù ngắt ngang câu chuyện trong cuộc sống thực có thể là thô lỗ.

Một số nhà phê bình có bản chất khắc nghiệt đối với bất kể những sự sáng tạo nào mà họ nhìn thấy. Điều đó vẽ ra một bức tranh rất rõ ràng: dù cho bạn tạo ra cái gì, một nhóm nhỏ người sẽ ghét nó, thường không có lý do. (4)

KẾT LUẬN

Những người hay có sự ghét bỏ (nói thẳng ra là antifan) chính là những người tự ti nhất. Họ luôn bị xung đột nội tâm và mang nặng tâm lý nạn nhân. Không chỉ anti một biểu tượng trên mạng, nếu để mọi thứ vượt tầm, họ có thể trở nên anti mọi thứ và ghét bỏ xã hội xung quanh.

Bài viết này không nhắm vào ai để nói rằng họ là xấu hay tốt. Bởi vì như Aleksandr Solzhenitsyn đã nói:

Giá mà có kẻ ác ở đâu đó âm thầm thủ ác, và chỉ cần phải tách chúng ra khỏi chúng ta để diệt trừ. Nhưng đường biên giới giữa cái thiện và cái ác chạy qua trái tim của mỗi con người. Và ai sẵn sàng phá hủy một phần trái tim của chính mình chứ?

Chúng ta cần ý thức để tránh xa phức cảm tự ti, thứ luôn đem lại sự tiêu cực buồn chán. Thứ hai, cẩn thận phần ẩn sâu nhất trong con người (đặc biệt là bản thân) khi được khoác lên chiếc mặt nạ ẩn danh, khi đứng trong đám đông (không phải chịu trách nhiệm trực tiếp), khi hoạt động trong bóng tối (an toàn khỏi mọi sự truy tố), rất có thể nó sẽ trở thành một con sói. Khi “trăng tròn” sẽ xảy ra những điều tồi tệ.

– Lục Phong (copy xin đừng xóa tên)

0

Bình luận cho xôm nhé