8 Điều Nên Làm Khi Không Biết Làm Gì với đời mình

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thấy mình ở một ngõ cụt, ngã ba đường, hoặc trên một con đường dường như chẳng đi đến đâu và nói rằng “Tôi không biết làm gì với cuộc đời mình…”

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, nếu bạn không hài lòng với nó hoặc không chắc chắn về cách tiếp tục, thì bạn cần phải đánh giá lại.

Khi còn học trung học, tôi nhớ mình đã nghĩ rằng mình phải chọn một nghề mà tôi sẽ hạnh phúc trong 50 năm tới của cuộc đời. Thật là một nhiệm vụ khó khăn. Làm thế nào để bạn biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại của mình, đặc biệt nếu bạn chỉ mới 16 tuổi và bạn vẫn cảm thấy hồi hộp khi xem “The Breakfast Club?”

Bạn không thể biết. Bạn không thể biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc ngay cả trong 5 năm kể từ bây giờ. Nhưng bạn có thể biết điều gì làm bạn hạnh phúc bây giờ và dù bạn đang ở vị trí nào – trong trường học – hoặc bất kỳ đâu, thì bạn cần phải tiếp tục.

Khi những đứa con lớn của tôi đang cân nhắc về sự nghiệp đại học và triển vọng việc làm của chúng, tôi thường nói với chúng rằng hãy đến tham gia các lớp học hoặc thử những điều chúng nghĩ là thú vị và nếu chúng không thích lớp học hoặc hội thảo hoặc bất cứ điều gì, thì hãy loại nó khỏi danh sách. Cuộc sống thường xuyên là thử mọi thứ và nhận ra những gì bạn không muốn trở thành khi bạn “lớn lên”.

Tôi đã dành một năm nỗ lực thử dạy học để xem liệu tôi có muốn trở thành một giáo viên trường công không. Tôi thích năm đó vô cùng, nhưng sau khi nói chuyện với các giáo viên và làm một số công việc của họ trong một năm, tôi nhận ra rằng đó là một nghề không dành cho tôi.

1. Không sao đâu, bạn không thể hình dung ra toàn bộ tương lai

Hãy nhớ rằng, bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cuộc sống luôn có những khúc quanh và ngã rẽ thú vị, nhưng nếu chúng ta không ngừng theo đuổi những điều mà chúng ta yêu thích dù là vì công việc hay sở thích, nó sẽ khiến cuộc hành trình trở nên thú vị và vui vẻ hơn.

Có lẽ bạn thích làm đồ trang sức ngay bây giờ. Có lẽ bạn có thể bán nó. Trong 5 năm, bạn có thể là một nhà thiết kế trang sức thành công hoặc bạn có thể chuyển sang một nghề thủ công khác. Điều đó không quan trọng. Bạn đã có kinh nghiệm thiết kế đồ trang sức của mình, nó sẽ hữu dụng cho những dự án khác trong tương lai.

mọi thứ rồi sẽ ổn

2. Cố gắng tỏ ra thoải mái với sự khó chịu

Đôi khi, cuộc sống thật không thoải mái. Đôi khi, chúng ta không có đủ tiền để làm tất cả những việc chúng ta muốn làm. Nếu bạn có điều gì đó bạn thực sự muốn theo đuổi, thì bạn phải có thể sống cùng với một số khó chịu để làm được điều đó.
Ví dụ, tôi muốn nuôi chó kéo xe và chạy Iditarod (xe trượt tuyết chó kéo). Để làm được điều đó, tôi phải từ bỏ ngôi nhà ngoại ô gọn gàng, ngăn nắp và chuyển gia đình đến một căn nhà gỗ ở Alaska.

Chúng tôi không có nước sinh hoạt hoặc điện thường xuyên và cabin của chúng tôi nhỏ hơn nhiều so với ngôi nhà cũ nhưng chúng tôi không bận tâm đến sự khó chịu của những thứ đó vì chúng tôi sống ở một nơi tuyệt đẹp và tôi có thể theo đuổi ước mơ của mình.

3. Cuộc sống là không chắc chắn, hãy đi cùng nó

Một số việc xảy ra. Tôi từng nghĩ rằng tôi đã có tất cả. Tôi đã có một công việc tuyệt vời và một ngôi nhà tuyệt vời trong rừng. Sau đó, tôi bị sa thải, mất nhà và bước sang tuổi 40 trong cùng một tuần. Sau đó tôi phát hiện ra mình có thai. Cũng khoảng thời gian ấy.

Tôi đã nằm dài trên chiếc ghế dài vài ngày, chán nản, nhưng sau đó chúng tôi đã cùng nhau lập kế hoạch và chuyển đến Alaska.

Hãy chấp nhận sự không chắc chắn và tùy cơ ứng biến theo nó. Trong “nguy” luôn có “cơ”.

Bên cạnh đó, thực sự không bao giờ là quá muộn để thay đổi hướng đi trong cuộc sống của bạn khi có vấn đề xảy ra!

4. Vượt qua sự phân tâm và ngừng chần chừ

Bạn sẽ không trẻ hơn. Xin lỗi, nhưng đó là sự thật. Nếu bạn không bắt đầu dành thời gian để theo đuổi ước mơ của mình, bạn có thể thấy mình ở cuối đời không có gì để thể hiện ngoài rất nhiều bài đăng trên Facebook và hàng loạt chương trình truyền hình mà bạn phải xem.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc theo đuổi ước mơ – cho dù đó là thiết kế đồ trang sức, trượt ván chuyên nghiệp hay trở thành một chuyên gia máy tính giàu có và nổi tiếng, thì tốt hơn hết bạn nên thực hiện nó.

Thực hiện những bước đầu tiên. Tắt thông báo Facebook của bạn và bắt đầu làm việc. Bạn sẽ không đi đến đâu chỉ đơn thuần bằng cách tưởng tượng bạn có thể trở nên tuyệt vời như thế nào.

5. Đặt câu hỏi cho bản thân

khi không biết làm gì thì nên làm gì
Photo by Nathan Cowley

Hãy dành một chút thời gian cho chính mình. Tự hỏi bản thân những câu hỏi lớn. Và những câu nhỏ.

Tìm hiểu về bản thân. Thiền. Viết ra những điều làm bạn hứng thú và những điều mà bạn có thể thấy ‘hình ảnh của bản thân mình đang làm’ nếu thời gian và tiền bạc không phải là vấn đề. Mơ lớn. Hãy tĩnh lặng tâm trí và thực sự tưởng tượng bạn đang làm những điều đó.

Bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi có ý nghĩa, bạn đang xây dựng cho mình một công cụ đắc lực để áp dụng bất cứ khi nào thử thách xuất hiện, bạn sẽ biết cách đối phó với chúng.

6. Tình nguyện viên hoặc công việc dự khán

Nếu có một công việc hoặc sở thích nào đó mà bạn quan tâm – từ chải lông cho chó đến làm người trông coi sở thú – hãy làm tình nguyện viên hoặc công việc dự khán (job shadowing) và xem đó có phải là nghề bạn thực sự muốn làm hay không.

Tất cả những giấc mơ trên thế giới sẽ không giúp ích được gì cho bạn nếu bạn không tự đi và chính tay làm nó. Đôi khi, chúng ta nghĩ rằng chúng ta muốn làm một cái gì đó và sau khi chúng ta thử nó, chúng ta nhận ra rằng đó có thể không phải là loại công việc chúng ta thích.

Hoặc nó có thể liên quan nhiều hơn chúng ta nhận ra. Điều quan trọng là phải có được kinh nghiệm thực tế và đọc thật nhiều từ những người có kinh nghiệm trước khi chúng ta từ bỏ cuộc sống hiện tại để theo đuổi ước mơ.

7. Tiết kiệm

Nếu bạn cần phải chuyển đi hoặc quay lại trường học để theo đuổi ước mơ mới của mình, bạn có thể kiếm một công việc gì đó để làm – bất cứ điều gì – và tiết kiệm tiền cho phép bạn thực hiện nó.

Tôi đã làm việc trong nhiều năm để xây hồ sơ năng lực của mình trong kỹ năng viết và biên tập và bây giờ, tôi có thể viết và chỉnh sửa các bài báo từ cabin nhỏ của mình, được trả tiền và sử dụng tiền đó để trả cho thiết bị và thức ăn mà tôi cần để vận hành đội chó kéo của mình.

Tôi có muốn kiếm tiền chỉ từ đội chó kéo không? Chắc chắn rồi. Nhưng không thể thực hiện được ngay bây giờ khi tôi đang xây dựng và đào tạo nhóm của mình.

Tôi chưa có danh tiếng với những chú chó kéo xe, nhưng tôi có tiếng trong lĩnh vực viết lách. Vì vậy, tôi làm một công việc mà tôi yêu thích để trả công cho công việc kia.

8. Mở cửa

Cơ hội có thể đang gõ cửa nhưng nếu bạn không mở cửa, làm sao bạn có thể tận dụng nó? Bạn phải nắm lấy cơ hội khi chúng đến.

Đôi khi đó không phải là thời điểm thích hợp, nhưng điều đó không quan trọng. Cơ hội xảy ra khi chúng xảy ra. Mở cửa hoặc cơ hội đó có thể bỏ đi và gõ cửa nhà người khác.

Lời kết

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi cố gắng tìm ra những gì sẽ làm với cuộc sống của bạn là không có hành động nào là một hành động tự nó. Bạn phải đưa ra quyết định và thử mọi thứ – ngay cả khi cuối cùng bạn ghét chúng hoặc muốn làm điều gì đó khác.

Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại.

Vào cuối cuộc đời, bạn sẽ không hối hận vì đã thử mọi thứ và thất bại, nhưng bạn sẽ hối hận vì đã không bao giờ cố gắng.

Đóng laptop lại và bắt đầu sống cuộc sống của bạn.

Nguồn: Michelle Kennedy Hogan from Lifehack.org

2 bình luận về “8 Điều Nên Làm Khi Không Biết Làm Gì với đời mình”

Viết một bình luận