lối sống tối giản, giản dị, minimalism

[Sách hiếm] Sống đời giản dị – Vũ Bằng

Sống đời giản dị (The Simple Life) là một quyển sách tuyệt hay của cụ Charles Wagner ngót từ một thế kỷ trước. Lúc tìm ra được quyển sách này mình đã mừng húm, bản tiếng Việt gần như thất truyền. May thay có một bạn tốt đã đăng nó lên tv4u, thật là biết ơn làm sao!

Từ thời đó mà cụ Charles Wagner đã nhìn thấu được cái sự phức tạp của đời sống hiện đại chỉ ngày một tăng thêm mà thôi, âu cũng là hiếm hoi lắm. Ở Việt Nam mình bây giờ, lối sống tối giản mới chỉ manh nha trong vài hội nhóm nhỏ, vậy mà trời Tây người ta đã biết nó từ cả trăm năm trước, thậm chí còn được Tổng Thống của họ mang ra nói trước toàn dân, đúng thật là điên rồ!

Lối sống tối giản là một hiện tượng được hưởng ứng khá rầm rộ gần đây nhưng với mình, cụm từ đó chưa thực sự phản ánh được bản chất thật của vấn đề. Hầu như những gì mà chúng ta theo đuổi, thường là sự gọn gàng – về vật chất. “Tối giản” là từ ngữ mang xu hướng chỉ về vật dụng, những vật ngoài thân, những thứ có thể sở hữu được. Tại sao không dịch Minimalism là Lối Sống Giản Dị? Từ giản dị trong tiếng Việt rất đẹp. Mà cái đẹp của nó hay đến mức, chỉ cần nói ra là tất cả mọi người đều hiểu một cách chính xác ý nghĩa và sắc thái của từ đó. Bởi vì từ nhỏ tất cả trẻ em đều được học điều đó đầy trong sách giáo khoa. Nói giông dài vậy là để dẫn đến quan điểm xương sống trong toàn bộ quyển sách này nè:

“Song le, sống cuộc đời giản dị không phải chỉ là sống giản dị bề ngoài. Những người chỉ sống giản dị bề ngoài, mà không trau dồi lấy một tinh thần giản dị bên trong, là những người mới đi được một trong một trăm phần con đường giản dị.”

Ném bớt đồ, thì nhanh lắm. Một vài ngày, cho luôn một vài tuần, thế là xong. Nhưng giải quyết đống rác trong đầu chúng ta, đó mới là chuyện lớn. Sống giản dị là kiểu sống “hỗn”. Thiệt! Hỗn với đời lắm! Vì nó động trực tiếp đến văn hóa đám đông, đến việc ứng xử hàng ngày, đến tình cảm các mối quan hệ. Nó là một cuộc càn quét thảm khốc mà nếu không kiên quyết, bạn không thể nào vượt qua được.

Đây là cuộc chơi của tư duy chứ không phải cuộc thi ném! Trở thành một “máy ném” không thay đổi được lối sống của chúng ta!!

Để cảm ơn cụ Vũ Bằng đã dịch và vì một xã hội trong lành hơn, các cậu hãy chia sẻ quyển sách này cho thật rộng khắp. Vì chưa có thời gian nên mình không thể đánh máy lại quyển sách xưa này, tạm thời bạn chịu khó đọc bản scan này nha.

Link tải google drive: Sống đời giản dị – Vũ Bằng

  • Lục Phong
Facebook Comments
 
Nếu thấy hay thì chia sẻ ha!
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on Tumblr
Tumblr
0

Related Posts

quiet life, dành thời gian một mình, cô đơn, cô độc

Mọi thứ vẫn tốt với một cuộc sống lặng lẽ

"Đôi lúc bạn cần phải ngồi một mình trên sàn nhà của một căn phòng
sản phẩm tự nhiên

Giải pháp từ thiên nhiên có giải quyết được gì không?

Cuộc sống ngày nay thật quá đỗi tiện ích. Đối với những người có chút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *